Phần xôi bên ngoài dẻo, nhân đỗ bên trong thơm lừng béo ngậy ngon hơn so với những chiếc bánh khúc bán ngoài hàng rất nhiều, bạn hãy trổ tài tự làm bánh khúc nhé!

xoi-khuc_23.10.14_1

Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau để làm khoảng 15 cái bánh khúc cỡ 100g:

– 1kg gạo nếp
– 200g đỗ xanh
– 100g thịt ba chỉ
– 300g lá khúc
– 200g bột nếp, 100g bột gạo tẻ
– Muối, gia vị, nước mắm, dầu ăn, hạt tiêu, hành khô

Cách làm:

Bước 1: Đỗ ngâm 3 tiếng rồi đem đồ chín với 1 nhúm muối. Gạo nếp vo sạch ngâm 4-6 tiếng, vớt ra rổ để ráo nước.

xoi-khuc_23.10.14_2

Rau khúc rửa sạch, để riêng phần già và phần ngọn non. Phần rau già bạn chỉ dùng để xay lấy nước cho bánh xanh và vứt bã đi, dùng nước đó tiếp tục cho phần rau non vào xay cùng.

xoi-khuc_23.10.14_3

Bạn chú ý cho thật ít nước vừa đủ để máy chạy được thôi nhé vì khi trộn bột cũng không cần quá nhiều nước đâu. Sau đó vớt riêng cái ra.

xoi-khuc_23.10.14_4

Bước 2: Phần nước đem đun sôi để trộn với bột.

xoi-khuc_23.10.14_5

Bột nếp + bột gạo tẻ trộn chung với 1 nhúm muối, 2 thìa canh dầu ăn, phần cái rau đã để riêng rồi từ từ chế nước rau đã đun sôi vào để nhào bột. Bột cần rất ít nước nên bạn hãy cho từng ít một, lúc đầu có thể cảm giác bột rất khô và dính tay nhưng trộn một lúc sẽ có một khối bột dẻo mịn.

xoi-khuc_23.10.14_6

Bước 3: Sau khi đỗ chín thì dùng chày nghiền mịn khi đỗ còn nóng.

xoi-khuc_23.10.14_7

Bước 4: Thịt ba chỉ thái con chì, ướp với 1 thìa café nước mắm, ½ thìa café gia vị, hành khô băm nhỏ, hạt tiêu trong khoảng 30 phút.

xoi-khuc_23.10.14_8

Tiếp tục bóc thêm 1 củ hành khô thái lát mỏng, sau đó cho vào chảo dầu phi thơm, bạn nên cho nhiều dầu 1 chút nhé!

xoi-khuc_23.10.14_9

Cho thịt vào xào săn lại thì tắt bếp.

xoi-khuc_23.10.14_10

Rồi trộn tất cả đỗ vào chảo thịt cho đều.

xoi-khuc_23.10.14_11

Bước 5: Nặn phần bột thành 15 phần bằng nhau.

xoi-khuc_23.10.14_12

Đậu và thịt cũng nặn tương tự.

xoi-khuc_23.10.14_13

Bước 6: Ấn dẹt viên bột rồi cho nhân đậu vào giữa, viên kín nhân lại cho tròn.

xoi-khuc_23.10.14_14

Sau đó lăn qua gạo nếp đã để ráo nước và trộn với ½ thìa canh gia vị.

xoi-khuc_23.10.14_15

Bước 7: Đem hấp xôi trong chõ đến khi chín (khoảng 40 phút), bạn cố gắng để phần gạo bao kín lấy phần bánh bên trong nhé!

xoi-khuc_23.10.14_16

Giờ thì lấy bánh khúc ra và thưởng thức ngay khi nó còn nóng hổi bạn nhé!

xoi-khuc_23.10.14_17

Xôi khúc có mùi thơm rất hấp dẫn của lá khúc nếp. Muốn làm được những chiếc bánh khúc thơm ngon nhất bạn nên lựa những cây khúc nếp có thân mập mạp. Phần xôi bên ngoài dẻo, nhân đỗ bên trong thơm lừng béo ngậy ngon hơn so với những chiếc bánh bán ngoài hàng rất nhiều.

xoi-khuc_23.10.14_18

Món xôi muốn dùng làm đồ ăn sáng bạn có thể đồ từ tối hôm trước đến khi chín hẳn rồi dỡ xôi ra cho khô ráo, sáng hôm sau chỉ mất 10 phút hấp lại là bạn đã có món ăn sáng rất chất lượng cho cả nhà rồi.

xoi-khuc_23.10.14_19

Chúc các bạn thành công và ngon miệng nhé!