Bánh nậm hấp dẫn vì vẻ mềm mịn của , vị đậm đà của nhân hòa trong nước chấm với vị cay xé lưỡi đặc trưng của xứ Huế.

Nguyên liệu:

– 3 chén bột gạo; 2 thìa soup bột năng; 1/2 thìa cà phê muối; 1/2 thìa cà phê bột ngọt.
– 1/2 củ sắn (sắn nước), 100 g tôm sú; 100 g thịt nạc; 2 thìa cà phê bột nêm; 1 thìa cà phê tiêu xay; 3 thìa cà phê dầu hạt điều.
– Lá chuối gói bánh, hành lá.

Cách chế biến:

Bước 1: Sắn nước gọt bỏ vỏ, thái sợi rồi bằm nhuyễn.

banh-nam_09.12.14_1

Bước 2:  Tôm làm sạch, bỏ vỏ. Thịt heo rửa sạch, bằm nhuyễn tôm và thịt heo.

banh-nam_09.12.14_2

Bước 3:  Đặt chảo lên bếp, phi thơm dầu, cho tôm thịt vào xào với sắn nước bằm nhuyễn, nêm gia vị vừa ăn, cho ít màu hạt điều vào để có màu đỏ tươi đẹp mắt.

banh-nam_09.12.14_3

Bước 4: Pha bột gạo, bột năng với 6 chén nước lọc. Hòa tan hỗn hợp đó với muối, bột ngọt rồi để trong khoảng 15 phút.

banh-nam_09.12.14_4

Bước 5: Đặt nồi lên bếp, cho bột vào và khuấy nhẹ trên lửa nhỏ. Khuấy đều tay đến khi bột sánh lại, dẻo và dính là được.

banh-nam_09.12.14_5

Bước 6:  Hành lá rửa sạch, thái nhỏ, phi thơm để làm mỡ hành.

banh-nam_09.12.14_6

Bước 7:  Lá chuối tước thành phần nhỏ, rửa sạch. Có thể phơi nắng cho hơi héo hoặc chần sơ qua nước nóng. Thoa ít dầu lên lá, múc lượng bột vừa đủ cho vào bánh, cho nhân lên, cuối cùng là mỡ hành.

banh-nam_09.12.14_7

Bước 8:  Gói bánh thành hình chữ nhật, vuốt nhẹ để bánh mỏng và dàn trải đều ra.

banh-nam_09.12.14_8

 Xếp bánh vào xửng rồi đem hấp chín trong khoảng 20 phút. Khi lớp lá chuối bên ngoài đổi thành màu đậm là bánh đã chín.

banh-nam_09.12.14_9

Bánh nậm có thể làm món ăn sáng, hoặc ăn vặt đều ngon miệng. Bạn có thể ăn kèm với nước chấm pha ngọt hơi cay.