Hướng dẫn làm bánh nếp cuộn

955

Chỉ là những nguyên liệu quen thuộc trong bếp nhưng với cách nếp cuộn này, bạn có thêm một món bánh ngon và đẹp mắt để đãi cả nhà!

Bạn cần những nguyên liệu sau để làm bánh nếp cuộn:

– 260g bột gạo nếp
– 80g bột đậu nành
– Nhân đậu đỏ (lượng tùy ý)

Cách làm:

Bước 1: Làm nóng chảo, vặn lửa nhỏ rồi cho bột đậu nành vào đảo đều liên tục đến khi bột đậu chuyển từ màu vàng nhạt sang vàng đậm kaki.

Rây bột ra bát cho bột mịn.

banh-nep-cuon_31.10.14_1

Bước 2: Cho bột gạo nếp vào thố lớn bằng inox hoặc vật liệu chịu nhiệt, thêm nước và khuấy từ từ, nhào và nhồi bột thành một khối dẻo, mịn. Sau đó đặt thố bột vào nồi hấp chừng 20 phút.

Kế đó lấy thố bột ra, để một lúc ở nhiệt độ phòng cho bột nguội bớt.

banh-nep-cuon_31.10.14_2

Bước 3: Rắc một lớp mỏng bột nếp lên trên mặt thớt, sau đó rắc tiếp một lớp bột đậu nành ở trên cùng. Lấy bột ra khỏi thố, đặt lên mặt thớt đã được “chống dính” và cán bột thành một hình chữ nhật dày cỡ 0.5cm.

Múc nhân đậu đỏ và dàn thành một lớp mỏng đều trên mặt bột. Lượng nhân đậu đỏ có thể điều chỉnh tùy khẩu vị nhưng không quá nhiều để tránh làm át vị bánh mà bánh lại dễ bị ép chảy khi cuốn bột. Một lưu ý nữa là không dàn đều nhân đậu đỏ khắp bề mặt mà chừa lại một khoảng nhỏ cỡ 0.5cm ở mép bột.

Cầm mép bột, từ từ cuộn lại thành một cuốn bột nhân đậu.

banh-nep-cuon_31.10.14_3

Bước 4: Dùng dao lưỡi mỏng, sắc, cắt cuốn bột thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Tốt nhất là sau mỗi nhát cắt bạn nên lau sạch dao để miếng cắt được sắc nét.

Sau khi cắt bánh xong, rây bột đậu nành lên trên mặt bánh.

banh-nep-cuon_31.10.14_4

Xếp bánh lên đĩa có lót giấy nến hoặc khăn sạch cho khỏi dính. Nếu có đĩa gỗ thì bạn hãy sắp bánh lên nhé! Trông món bánh của bạn sẽ mộc mạc và cuốn hút tự nhiên hơn đấy!

banh-nep-cuon_31.10.14_5

Chiếc bánh giản dị từ bột gạo nếp quen thuộc nhưng hương vị đã được làm mới khi cuộn trong mình nhân đậu đỏ và “khoác” ngoài một lớp mỏng bột đậu nành. Kế thừa cái dẻo mịn đặc trưng của bột nếp, trong mỗi miếng bánh xinh xắn lại cảm nhận rõ cái bùi ngọt của nhân đậu đỏ bên trong và dậy lên hương thơm phưng phức của bột đậu nành.

banh-nep-cuon_31.10.14_6

Từ bột nếp, bạn có thể chế biến vô số kiểu bánh từ truyền thống đến hiện đại. Với kiểu làm bánh nếp cuộn này, bạn có thêm một gợi ý mới để thay đổi khẩu vị. Tuy được làm từ những nguyên liệu phổ biến trong căn bếp nhưng một chút biến tấu trong cách làm đã khiến hương vị của bánh nếp trở nên hấp dẫn hơn.

banh-nep-cuon_31.10.14_7

Chúc các bạn thành công và ngon miệng với cách làm bánh nếp cuộn này nhé!