Bánh phu thê rất quen thuộc đối với người Việt Nam, đặc biệt trong các dịp cưới hỏi. Cùng trổ tài thử phu thê đãi cả nhà bạn nhé!

Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau để làm bánh phu thê:

– 200g
– 50g bóc vỏ
– 20g bào sợi
– 2 bó lá dứa
– 5g muối
– 60g đường
– Nước sạch, dầu ăn

banh-phu-the_11.12.14_1

Cách làm:

Bước 1: Ngâm đậu xanh vào nước ấm khoảng 2 tiếng để đậu nở.

banh-phu-the_11.12.14_2

Bước 2:Vớt đậu xanh ra và cho vào nồi hấp cách thủy trong 20 phút.

banh-phu-the_11.12.14_3

Bước 3: Đem đậu xanh đi nghiền nát.

banh-phu-the_11.12.14_4Bước 4: Đặt một chiếc nồi lên bếp, mở lửa nhỏ. Cho 5ml dầu ăn cùng đậu xanh nghiền và 30g đường vào khuấy đều đến khi đậu đặc lại.

banh-phu-the_11.12.14_5Bước 5: Rửa sạch lá dứa. Đặt một chiếc nồi lên bếp, mở lừa vừa. Cho 400ml nước sạch cùng lá dứa vào đun 20 phút. Sau đó lược lấy phần nước.

banh-phu-the_11.12.14_6

Bước 6: Đổ nước lá dứa cùng 30g đường vào bột năng, trộn đều.

banh-phu-the_11.12.14_7

Bước 7: Đổ bột vào nồi, đặt lên bếp, mở lửa nhỏ. Khuấy đều đến khi bột sánh, kết sợi thì tắt bếp.

banh-phu-the_11.12.14_8

Bước 8: Thoa một ít dầu ăn lên thành khuôn. Cắt lá dứa thành các sợi ngắn, xếp hình chữ thập vào trong khuôn.

banh-phu-the_11.12.14_9

Bước 9: Nhẹ nhàng đổ một lớp mỏng bột vào khuôn. Sau đó cho đậu xanh và dừa bào sợi vào. Cuối cùng đổ thêm một lớp bột lên trên. Đem bánh đi hấp cách thủy trong 20 phút.

banh-phu-the_11.12.14_10

Bước 10: Kéo các sợi lá dứa lên để lấy bánh ra. Để bánh nguội trước khi dùng.

banh-phu-the_11.12.14_11

Bánh phu thê (hay bánh xu xê) là một loại bánh rất quen thuộc đối với người Việt Nam, đặc biệt trong các dịp cưới hỏi. Dân gian truyền rằng, khi vua Lý Anh Tông đi đánh trận, người vợ ở nhà vì thương chồng vất vả nên đã tự tay làm bánh gửi cho chồng. Nhà vua ăn thấy ngon, nghĩ đến tình nghĩa vợ chồng nên đặt tên là bánh phu thê. Chính vì thế, loại bánh này còn tượng trưng cho sự sắc son của nghĩa vợ tình chồng.

banh-phu-the_11.12.14_12

Lưu ý:

– Khi khuấy đậu xanh hay khuấy bột, chỉ nên để lửa nhỏ, tránh làm đậu hay bột bị cháy.

– Không nên để bánh trong tủ lạnh, sẽ khiến bánh bị cứng và khô.

– Nếu muốn vỏ bánh có màu xanh truyền thống, có thể pha thêm một ít màu lá dứa vào bước trộn bột.