Zongzi hiểu đơn giản là cơm gói bên trong một chiếc lá, sau đó đun sôi trong nước cho đến khi nó chín và mềm. Bạn có thể được làm mặn hay ngọt tùy theo khẩu vị.

banh-Zongzi_05.06.15_1

Nguyên liệu

– 3-4 khô
– 5 chén
-2,5 muỗng canh nước tương
– 2 muỗng cà-phê muối, cộng với 1/2 muỗng cà-phê
– 2/3 chén đậu phộng nguyên
– 500g thịt heo bụng cắt thành 12 miếng bằng nhau
– 1/2 muỗng cà-phê
– 2 muỗng cà-phê rượu
– 1/2 muỗng cà-phê tiêu trắng
– 1 muỗng cà-phê dầu
– ½ chén nước
– 6 lòng đỏ trứng vịt muối
– 3 cây xúc xích

Cách làm

Bước 1: Đầu tiên, ngâm lá qua đêm. Ngày hôm sau, rửa sạch và rửa sạch trước mỗi lá và trở lại, giữ chúng trong một bát lớn hoặc bồn nước cho đến khi thời gian gói để không bị khô.

banh-Zongzi_05.06.15_2 banh-Zongzi_05.06.15_3

Bước 2: Ngâm nếp qua đêm, hôm sau, để ráo hoàn toàn. Trộn gạo với nước sốt đậu nành ánh sáng và muối trong một bát lớn và một bên.

banh-Zongzi_05.06.15_4

Bước 3: Ngâm đậu phộng qua đêm, đun sôi trong 5 phút, để ráo sang một bên.

banh-Zongzi_05.06.15_5

Bước 4: Ướp thịt heo với nước tương, đường, rượu qua đêm.
Nên ướp thịt mặn một chút, bởi vì gạo sẽ hấp thụ lượng muối dư thừa, cho zongzi ngon, tạo hương vị đặc biệt của nó. Đun nóng dầu trong chảo trên lửa vừa, cho thịt heo vào đảo săn, thêm chút nước đậy nắp chảo lại, đun thịt chín, săn khô.

banh-Zongzi_05.06.15_6

Bước 5: Cắt lạp xưởng và trứng muối thành 12 phần bằng nhau.

banh-Zongzi_05.06.15_7 banh-Zongzi_05.06.15_8

Gói bánh

Bước 6: Ngâm sợi dây buộc bánh trong chén nước.

banh-Zongzi_05.06.15_9

Bước 7: Bạn phải cắt khoảng 2,5cm cuống lá trước gói bánh.

banh-Zongzi_05.06.15_10

Bước 8: Bắt đầu bằng cách xếp một vài lá lại với nhau và gấp phía dưới lên để tạo ra một hình nón.

banh-Zongzi_05.06.15_11

Bước 9: Cho một ít gạo dưới đáy, rồi thêm lòng đỏ trứng muối, đậu phộng, thịt heo, lạp xưởng.
Phủ lớp gạo phía trên.

banh-Zongzi_05.06.15_12

Bước 10: Gấp mép lá hai bên vào giữa theo chiều dọc, cố gắng giữ phần nón phía dưới để gạo không rơi ra ngoài.

banh-Zongzi_05.06.15_13

Bước 11: Giữ chặt mép và phần chóp, rồi gập phần lá phía trên lại.

banh-Zongzi_05.06.15_14

Bước 12: Sau đó, dùng dây buộc bánh lại.
Cắt bỏ những phần lá dưa thừa.

banh-Zongzi_05.06.15_15

Cho bánh vào nồi ngập nước, đun khoảng 7-8 giờ. Trong quá trình nấu đảm bảo bánh luôn ngập nước. Khi nước cạn nên thêm nước nóng.

banh-Zongzi_05.06.15_16

Bánh chín vớt bánh ra, dùng nóng ngon.