Hướng dẫn làm gỏi mướp đắng (khổ qua) tai heo

652

Vị giòn sật của , cùng với vị chua cay mặn ngọt đặc trưng của sẽ tạo nên sức hấp dẫn riêng cho món ăn này.

goi-tai-heo_23.06.15_7

Mướp đắng () là một trong những loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe đặc biệt là chị em phụ nữ. Và hôm nay mình sẽ giới thiệu đến với các bạn món gỏi mướp đắng tai heo, một món ăn nghe có vẻ lạ nhưng cách làm lại rất đơn giản.

Nguyên liệu:

– 2-3 trái mướp đắng
– 1/2 cái tai heo
– 1 củ cà rốt, 1 trái ớt sừng, 2 trái ớt hiểm.
– 2-3 củ hành tím
– 1 thìa vừng trắng, chanh, nước mắm, dấm, đường, muối.

goi-tai-heo_23.06.15_1

Cách làm:

Bước 1: Tai heo làm sạch với chút muối, dấm sau đó cho vào nồi luộc chín. Tai chín vớt ra ngâm ngay vào bát nước lạnh cho nguội.

goi-tai-heo_23.06.15_2

Bước 2: Mướp đắng rửa sạch, bổ đôi dọc trái, dùng dao lấy bỏ hết ruột, thái miếng mỏng, ngâm vào nước khoảng 20 phút. Để mướp đăng giòn, bớt đắng, bạn cho vào nước ngâm vài viên đá, chút xíu muối.

goi-tai-heo_23.06.15_3

Bước 3: Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng rồi thái sợi, ớt sừng rửa sạch, bỏ ruột thái sợi. Vừng trắng rang chín. Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, thái lát, chiên vàng. Ớt hiểm rửa sạch, bằm nhỏ.

goi-tai-heo_23.06.15_4

Bước 4: Mướp đắng sau khi ngâm, vớt ra rổ để thật ráo rồi cho vào tô lớn, tiếp đó cho cà rốt, ớt chuông đã thái sợi vào cùng. Pha nước mắm chua ngọt (mắm, đường, chanh) sao cho vừa miệng rồi cho 2/3 chén nước mắm này vào trộn cùng mướp đắng, cà rốt, ớt sừng. Sau khi trộn để khoảng 5-7 phút cho ngấm.

goi-tai-heo_23.06.15_5

Bước 5: Tai heo sau khi nguội, thái lát mỏng, ướp sơ với chút muối. Để tai giòn và dễ thái hơn, sau khi nguội bạn nên cho tai vào tủ lạnh khoảng 30-40 phút rồi hãy thái nhé.

goi-tai-heo_23.06.15_6

Bước 6: Cho tai đã thái vào tô mướp đắng ở trên, cho tiếp chỗ nước mắm chua ngọt còn lại vào trộn cùng, nêm nếm vừa miệng. Cho ra đĩa thêm ít vừng trắng đã rang chín và hành phi là được.

goi-tai-heo_23.06.15_7

Chúc các bạn thành công với cách làm gỏi mướp đắng tai heo dễ ăn trong ngày nắng!