Hướng dẫn làm hoa vải cài áo

1135

Với nguyên liệu đơn giản, bạn có thể tự làm một chiếc vừa giản dị, vừa tinh tế và đầy nét sang trọng.

Bạn cần chuẩn bị những nguyên vật liệu như sau để làm cài áo:

trắng hoặc đỏ làm hoa, xanh làm lá
– Kim, chỉ thêu màu đồng và một chiếc cúc kim loại mạ đồng trạm trổ đẹp, nên chọn chỉ thêu và cúc cùng màu với nhau
– Cài áo hoặc phụ kiện cần trang trí hoa
– Mẫu giấy: in mẫu bên với kích cỡ của hình lá nằm gọn trong lòng bàn tay là vừa, bạn có thể làm cỡ to hơn tùy ý. Cắt hình in làm mẫu giấy.

hoa-vai-14-10Bước 1:

Để làm hoa vải cài áo, bạn cần căn ke mẫu giấy lên vải dạ để cắt 1 miếng lá, 3 miếng hoa 6 cánh.

hoa-vai-14-10-1Bước 2:

Cắt khoét tròn giữa nhị của hai miếng hoa to, miếng hoa nhỏ chỉ cần bấm mũi kéo thành hai đường rạch nhỏ vuông góc với nhau như dấu cộng giữa nhị. Các khe và lỗ thủng này sẽ giúp cho chân của cúc kim loại lọt xuống dễ dàng.

hoa-vai-14-10-2Bước 3:

Dùng chỉ thêu khâu đột các mũi liên tiếp trên dọc các cánh hoa, rồi từ các đường chỉ sống cánh hoa này bạn khâu chẽ sang hai bên một mũi khâu để tạo gân cánh, cũng là tạo họa tiết hoa tuyết. Một sống cánh chỉ cần 3 gân cánh như vậy cách đều. Nếu bạn thạo thêu bạn có thể ứng dụng một chút từ mũi thêu cành cây vào đây.

hoa-vai-14-10-3Bước 4:

Khâu cài áo vào mặt trái miếng lá. Chuẩn bị một nút hạt hoặc cúc kim loại mạ đồng có đường nét trạm trổ tinh xảo để làm nhị hoa.

hoa-vai-14-10-4Bước 5:

Khâu chồng 3 lớp cánh hoa lên trên lớp lá, các cánh hoa so le nhau giữa các lớp. Chính giữa hoa khâu cúc làm nhụy. Chân cúc sẽ lọt xuống qua khe của lớp cánh nhỏ nhất và lọt gọn trong lỗ hổng của hai lớp cánh hoa tiếp theo, vì thế nó sẽ bám sát viền vào mặt vải và không bị cộm lên thô kệch trên các lớp vải cánh hoa.

hoa-vai-14-10-5Thành phẩm:

Chỉ cần tỉ mỉ khâu gân cánh một chút thôi, ngoài ra các đường cắt đều rất đơn giản. Bạn có thể dùng chỉ kim tuyến hay ánh đồng, khi kết hợp cùng màu với nút kim loại làm nhụy hoa, trông chúng rất hài hòa và sang trọng.

hoa-vai-14-10-6Bông hoa nhỏ xinh này có thể nằm gọn trong lòng bàn tay của bạn, vì thế bạn sẽ nhanh chóng hoàn thành chiếc cài áo giản dị mà tinh tế! Nó cũng có thể là một món quà nhỏ bạn tự tay làm tặng mẹ, tặng chị nhân ngày 8/3 sắp tới!

hoa-vai-14-10-7Chúc bạn sớm hoàn thành bông hoa cài áo đáng yêu này!