Tuy dân dã, giản dị nhưng món kẹo lạc lại ít khi thiếu trong ngày Tết cổ truyền Việt Nam.

Để có một mẻ kẹo giòn không cứng, dẻo, không da lại giòn tan, màu vàng đẹp mắt thơm ngon như ngoài hàng, mời các bạn tham khảo cách lạc của mình chia sẻ nhé.

keo-lac_14.02.15_9

Nguyên liệu:

– 550gr lạc rang không vỏ
– 400gr
– 70ml si rô ngô, có thể thay bằng siro hay mạch nha.
– 50 gr nhạt
– Vừng rang vàng
– 150ml nước lạnh
– ½ muỗng cà phê baking soda nếu không có baking soda thì thay 2 muỗng cà phê nước cốt chanh.

keo-lac_14.02.15_1

Thực hiện:

Bước 1: Chuẩn bị trước 1 cái khay, trên quét 1 lớp dầu mỏng rồi lấy giấy lau khô, rải 1 ít vừng lên trên. (Phải chuẩn bị khay này trước khi nấu đường vì khi đường đạt màu chuẩn là phải đổ ra khay ngay).

Bước 2: Cho đường, si rô ngô, nước lạnh vào nồi khuấy cho tan hết đường. Sau đó cho lên bếp nấu sôi. Khi nước đường sôi cho bơ vào và nấu tiếp với lửa nhỏ (trong thời gian nấu tuyệt đối không lấy đũa khuấy mà chỉ cầm cán nồi lắc lắc thôi).

keo-lac_14.02.15_2

Bước 3: Cứ tiếp tục nấu và thỉnh thoảng cầm cán nồi lắc lắc cho đường không trào ra ngoài.

keo-lac_14.02.15_3

Bước 4: Khi thấy đường có màu vàng nâu, nhanh tay cho baking soda và lạc rang vào tắt bếp. Lúc này lấy phới trộn đều rồi đổ ngay ra khay đã chuẩn bị sẵn.

keo-lac_14.02.15_4 keo-lac_14.02.15_5

Bước 5: Dàn đều ra và rắc vừng lên trên. Nhớ là làm nhanh nhanh 1 chút vì nếu quá chậm kẹo sẽ cứng không dàn được.

Chờ khoảng 1-2 phút cho kẹo hơi nguội là bạn có thể lấy kẹo ra cắt từng miếng to nhỏ tùy ý.

keo-lac_14.02.15_6

Nếu để kẹo lạc nguội mới cắt thì hình không đẹp vì kẹo rất giòn.

keo-lac_14.02.15_7 keo-lac_14.02.15_8

Chỉ 20 phút là bạn có đĩa kẹo lạc thơm ngon.

keo-lac_14.02.15_9 keo-lac_14.02.15_10

Cùng gia đình thưởng thức kẹo lạc giòn tan, ngọt bùi và nhâm nhi bên tách trà nóng thật tuyệt.

keo-lac_14.02.15_11 keo-lac_14.02.15_12

Chúc các bạn thành công và ngon miệng với kẹo lạc thơm ngon cho cả nhà!