Cách làm dưới đây tuy hơi phức tạp nhưng thành phẩm lại rất mềm, thơm, kết hợp đầy đủ hương thơm gia vị từ hành tỏi, tiêu và quế, tạo cảm giác hấp dẫn và kích thích không chỉ vị giác mà còn cả khứu giác nữa.

pategan1

Nguyên liệu:

pategan2

– 300g gan ngan

– 200g gan heo

– 500g thịt nạc vai xay nhuyễn

– 10g bơ

– 4-5 lát ruột bánh mỳ gối

– 150ml sữa tươi

– 10g bột mì

– 1 củ hành tây cỡ vừa

– 10ml dầu ăn

– 200g mỡ phần

Các loại gia vị (có thể gia giảm tùy khẩu vị):

– 2 củ hành, 2 củ tỏi (bóc vỏ, băm nhỏ)

– 1 thìa cà phê hạt tiêu sọ

– 1 thìa cà phê bột tiêu xay

– 1 thìa cà phê bột quế

– 2 thìa cà phê đường

– 3 thìa cà phê bột canh

Cách làm:

– Gan làm sạch, để ráo. Hành, tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Hành tây rửa sạch, bóc vỏ, thái miếng nhỏ. Làm chảy bơ trên chảo, cho một nửa chỗ hành tỏi băm nhỏ vào đảo cho thơm, sau đó thêm gan, đảo sơ để gan chín đều bên ngoài.

pategan3

– Sau khi gan chín, gắp ra đĩa, chỗ nước tiết ra từ gan còn lại đổ riêng ra một bát khác.

pategan4

– Bánh mỳ xé miếng to, ngâm mềm với sữa, có thể đổ thêm nước xào gan ở trên vào để bánh mỳ ngấm hơn. Cho gan, ruột bánh mỳ đã ngâm mềm ở trên, hành tây và bột mì vào máy xay, xay nhuyễn (lưu ý chỉ cần xay vừa đủ, không xay quá lâu, hành tây sẽ bị chảy nhiều nước).

pategan5

– Đổ hỗn hợp ra một âu lớn, trộn đều với thịt xay, các loại gia vị (hạt tiêu sọ, bột tiêu xay, bột quế, đường, bột canh) và một nửa chỗ hành tỏi còn lại vào, trộn đều. Chuẩn bị sẵn khuôn lớn, phết một lớp dầu ăn mỏng vào khuôn. Mỡ phần cắt thành từng lát mỏng, rải đều xuống đáy khuôn, đổ hỗn hợp lên trên, dàn đều mặt và đem đi hấp cách thủy khoảng 30- 40 phút là chín.

pategan6 pategan7

– Lấy khuôn paté ra, để nguội rồi cho vào tủ lạnh 3-4 giờ để paté đông lại hoàn toàn, hoặc cũng có thể ăn nóng khi paté còn mềm đều rất ngon.

pategan8