là món ngon xuất xứ từ vùng Địa Trung Hải. Món ăn tuy không cầu kỳ mặc dù khá mất thời gian để xắt, băm nguyên liệu nhưng lại ngon lạ kỳ theo kiểu dân dã, ấm bụng lại khó quên.

ratatouille_16.06.15_15

Nguyên liệu

Phần sốt nền

– 200g bằm
– 2 trái ớt chuông, 1 đỏ 1 vàng hoặc xanh
– 6 trái cà chua hoặc 1 hộp cà 800g
– 1 củ , 1 trái cà rốt, 2 nhánh cần tây (celery)
– 1 tép tỏi, bằm nhuyễn
– 15g bơ, 1 thìa súp dầu ăn
– 2 thìa súp cây xô thơm , thyme (cỏ xạ hương), rosemary (cây hương thảo), parsley (mùi ngò tây) & dried bay (lá nguyệt quế dùng trong cà- ri).
– Lá mùi tây & cỏ xạ hương bằm nhuyễn

Phần rau củ trên mặt

– 1 trái cà tím
– 2 trái bí ngòi (zucchini hoặc courgette)
– 6 trái cà chua chín đỏ
– Gia vị nêm nếm gồm muối và tiêu, dầu ô-liu

ratatouille_16.06.15_2

Cách làm

Bước 1: Đầu tiên nướng sơ hai trái ớt chuông trực tiếp trên bếp cho đến khi cháy đen.

ratatouille_16.06.15_3

Bước 2: Lấy ra cho vào tô, đậy lại bằng màng thực phẩm trong 15 phút, ớt sẽ tiếp tục chín quá trình này.

ratatouille_16.06.15_4

Bước 3: Cà chua cắt múi cau.

ratatouille_16.06.15_5

Bước 4: Bắc chảo với ít dầu cho nóng, cho cà chua vào xào đến khi chín mềm và nhuyễn thì bắt ra để sang một bên. Nếu có cà chua đóng hộp thì bỏ qua bước này.

ratatouille_16.06.15_6

Bước 5: Cắt hạt lựu hành tây, cà-rốt và cần tây.

ratatouille_16.06.15_7

Bước 6: Bắc chảo sâu lòng, cho bơ và dầu ăn vào.

ratatouille_16.06.15_8

Bước 7: Bơ tan thì cho hành tây vào xào thơm thêm cà chua giữ với lửa trung bình lớn chừng 5 phút.
Đun đến khi cà chua chuyển màu trong, cho cà-rốt và cần tây vào xào thêm 10 phút.

ratatouille_16.06.15_9

Bước 8: Xào nhanh thịt bằm với chút dầu ăn, không cần xào chín, chỉ cần thịt chuyển màu là tắt bếp.

ratatouille_16.06.15_10

Bước 9: Trong lúc đó lấy ớt chuông ra, cạo sơ phần vỏ cháy đen, bỏ hột và cắt hạt lựu.

Cho phần ớt chuông này vào chảo xào, trút phần cà chua và thịt bằm đã xào (hoặc cà chua đóng hộp), cuối cùng cho herbs de provence, nấu với lửa trung bình nhỏ trong 20 phút. Mình đề nghị là nên nêm nếm sau 10′ nấu, nêm hơi nhạt 1 chút để sau khi nấu thêm 10 phút cho vừa miệng.

Trong lúc chờ sốt hơi sệt lại cắt mỏng cà chua, bí ngòi và cà tím. Nên cắt cà tím sau cùng vì cà dễ bị sạm màu.

ratatouille_16.06.15_11

Cho phần sốt vào máy sinh tố, xay nhuyễn. Lúc này bật lò nướng 190 độ C
Sử dụng 1 cái chảo chịu được nhiệt trong lò nướng hoặc tô chịu nhiệt hình tròn, trút phần sốt vào chảo, dàn đều mặt. Từ từ lần lượt xếp cà tím, cà chua và bí ngòi theo hình tròn từ ngoài vào trong. Để xếp nhanh, nên phân loại các miếng lớn và nhỏ, miếng lớn nằm lớp ngoài và miếng nhỏ nằm lớp trong.
Rắc lá xô thơm rưới đều 1 thìa súp dầu ô-liu lên mặt, rắc lá mùi tây, cỏ xạ hương bằm nhuyễn.

ratatouille_16.06.15_12

Đậy chảo lại bằng giấy bạc, nướng trong vòng 45 phút, lấy giấy bạc ra, nướng thêm 15 phút nữa cho mặt rau củ được chín đẹp. Lúc này bếp nức mùi ngào nha

ratatouille_16.06.15_13

Lấy chảo ra khỏi lò, rắc thêm ít lá mùi tây và cỏ xạ hương bằm nhuyễn. Món này có thể ăn như vậy cũng đủ ngon rồi, hoặc có ít bánh mì nướng giòn càng ngon nhé.

ratatouille_16.06.15_14

Chúc các bạn thành công và ngon miệng.