là một món canh không chỉ ngon mà còn có tác dụng chữa viêm họng, nhiệt miệng trong tiết trời nắng nóng.

vit-ham-chanh-muoi_26.06.15_7

Dụng cụ

– ½ con vịt ta (chừng 800g – 1kg)
– 3 trái chanh muối
– 150g (hoặc nấm đông cô) khô
– 2 muỗng canh đường cát
– 1 muỗng canh dường phèn viên nhỏ (hoặc 1 viên đường phèn bằng ngón tay cái.)
– 1 miếng gừng
– 1 củ hành trắng
– 1 trái dừa tươi (hoặc 1 bịch nước dừa xiêm)
Gia vị: tiêu, bột ngọt, bột nêm

Cách làm

Sơ chế

Vịt: Rửa vịt qua nước sạch, sau đó dùng muối xoa khắp mình vịt, cả phần da và phần thịt bên trong, đặc biệt nên chà kỹ phần ức vịt vì phần này hay bị hôi nếu làm không sạch.

vit-ham-chanh-muoi_26.06.15_2

Xoa muối xong thì rửa vịt lần nữa, để ráo rồi dùng một miếng gừng đập dập, chà khắp mình vịt, để 15 phút rồi mang vịt ra chặt thành từng miếng lớn.

Nấm hương rửa qua nước, bóp nhẹ cho sạch cát, vắt ráo, cho vào tô, chế nước nóng để ngâm nở.
Hành trắng lột vỏ, chẻ làm 4.

Lấy 1 trái chanh muối, cắt làm đôi, gạt bỏ hết hạt, sau đó cắt nhỏ rồi cho vào chén cùng 2 muỗng canh đường cát, dằm thật nhuyễn.

Ướp thịt vịt

vit-ham-chanh-muoi_26.06.15_3

Cho vịt đã chặt vào tô to, ướp thêm 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê bột nêm và toàn bộ phần chanh muối dằm đường đã chuẩn bị. Trộn vịt thật đều rồi để 30 phút cho vịt ngấm gia vị hoàn toàn.

Chiên thịt vịt

vit-ham-chanh-muoi_26.06.15_4

Cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo rồi đặt chảo lên bếp, chờ nóng thì xếp thịt vịt vào, chiên sơ cho vịt săn lại, có màu vàng nhẹ là tắt bếp.

Hầm vịt

vit-ham-chanh-muoi_26.06.15_5

Xếp vịt vào nồi, cho thêm 1 trái chanh muối đã cắt làm tư và bỏ hết hột, hành trắng, nêm thêm 1 muỗng đường phèn và toàn bộ nước ướp vịt còn dư. Sau đó cho hết nước dừa tươi vào nồi, nấu lửa vừa, đến khi vịt sôi thì vặn lửa nhỏ để vịt ngấm gia vị và chín mềm.

vit-ham-chanh-muoi_26.06.15_6

Sau 30 phút, nước trong nồi bắt đầu xâm xấp mặt vịt và vịt đã chín thì cho nấm hương vào, chế thêm 1 chén nước lọc, nấu cho vịt sôi trở lại thì nêm nếm lại cho vừa ăn, nếu mặn thì thêm một chút bột ngọt và một chút xíu nước, còn nếu nhạt thì dùng nước chanh muối để nêm cho vịt có mùi thơm, không nêm vịt với bột nêm hay nước mắm. Nấu thêm 10 phút để nấm hương chín tới thì tắt bếp.

Múc vịt ra tô ăn ngay hoặc cho vào thố đất, nấu nhẹ trở lại để giữ vịt thật nóng khi dọn lên ăn. Món vịt hầm chanh muối có thể dùng với mì sợi hoặc ăn với bánh mì đều rất ngon.

Mách bạn

Để món vịt hầm chanh muối ngon, phải chú ý lựa được chanh muối đã chín mềm, nếm thử thấy phần vỏ và phần nước thơm mùi chanh muối, hoàn toàn không còn vị đắng. Khi nấu, phải nhớ gạt bỏ hết hạt chanh để nước hầm không bị đắng.

vit-ham-chanh-muoi_26.06.15_1

Chúc bạn thành công!