Hướng dẫn nấu bún chay

571

Món thơm lừng, nước dùng ngọt thanh được ninh từ các loại rau củ, xen kẽ có nấm, măng ăn giòn giòn và tàu hũ béo mềm ngon tuyệt!

bun-chay_28.07.15_15

Nguyên liệu – cho 4-5 phần ăn:

– 2 củ cạo vỏ
– ¼ cái súp lơ trắng
– ¼ cái
– 1/4 quả dứa
– 200gr măng vàng
– 2 bìa
– Vài chiếc mộc nhĩ (nấm mèo)
– 150gr váng đậu (tàu hũ ky)
– 2 thìa canh chao satế
– 1 cây boa rô (tỏi tây)
– Bún
– 1 cây xà lách xoăn, rau thơm
– Xì dầu, đường, muối
– Dầu điều để tạo màu.

Thực hiện:

Bước 1: Váng đậu ngâm nước lạnh khoảng 30 – 45 phút cho nở mềm.

bun-chay_28.07.15_2

Dứa rửa sạch, thái lát vừa ăn.

bun-chay_28.07.15_3

Cà rốt, bắp cải, măng vàng rửa sạch, để lên rổ cho ráo nước. Bạn có thể thay đổi khẩu vị, thêm rau củ khác tùy theo sở thích của bạn.

bun-chay_28.07.15_4

Súp lơ rửa sạch, xắt thành từng lát vừa ăn.

bun-chay_28.07.15_5

Bước 2: Đậu phụ xắt làm đôi, chiên vàng.

Mộc nhĩ ngâm nở, cắt bỏ chân. Bạn có thể thêm nấm rơm hoặc nấm bào ngư nếu thích.

bun-chay_28.07.15_6

Bước 3: Cà rốt xắt khoanh tròn khoảng 5cm.

Đổ cà rốt, dứa, súp lơ, bắp cải vào nồi nước, đun sôi khoảng 5 phút thì thêm tàu hũ ky vào tiếp tục đun khoảng 20 – 25 phút nữa; nêm 2 thìa canh xì dầu, nửa thìa đường, 1 thìa nhỏ muối.

bun-chay_28.07.15_7

Bước 4: Măng vàng xé sợi, đổ nước lạnh ngập mặt măng, đun sôi, luộc sơ khoảng 5 – 10 phút rồi đổ ra rổ cho ráo nước.

bun-chay_28.07.15_8

Đậu phụ, nấm mèo xắt sợi, xếp ra đĩa cùng măng vàng.

bun-chay_28.07.15_9

Bước 5: Làm nóng hai thìa cà phê dầu điều trong nồi, đổ đậu phụ, mộc nhĩ, măng vào xào khoảng 5 – 10 phút, nêm 1 thìa nhỏ xì dầu cùng chút xíu đường.

bun-chay_28.07.15_10

Đổ hỗn hợp đậu phụ đã xào thấm vào nồi rau củ đã đun ở bước 3, đun sôi rồi nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn.

bun-chay_28.07.15_11

Bước 6: Xà lách, boa rô, rau thơm rửa sạch, để lên rổ cho ráo nước.

Boa rô thái nhỏ.

bun-chay_28.07.15_12

Chao múc ra bát, dùng thìa tán nhuyễn. Bạn có thể dùng chao trắng nếu thích.

bun-chay_28.07.15_13

Bước 7: Khi ăn bạn lấy bún vào tô, chan nước dùng kèm thêm các loại rau củ, đậu phụ và bên trên dùng thìa nhỏ múc ít chao; trộn đều, dùng kèm với các loại rau.

bun-chay_28.07.15_14

Món này mình học được từ mẹ; mẹ mình nấu rất ngon. Mỗi dịp ngày rằm hay mùng 1 cả nhà mình đều ăn chay, khi thì mẹ nấu món mặn để ăn cơm, có khi nấu nồi bún chay to thơm lừng, nước dùng ngọt thanh được ninh từ các loại rau củ, xen kẽ có nấm, măng ăn giòn giòn và tàu hũ béo mềm ngon tuyệt; bên trên có chút xíu chao đậm đà. Mỗi lần chị em mình ăn, ai cũng ăn hai tô to, no rồi mà vẫn thòm thèm. Bây giờ không còn được ăn món mẹ nấu nữa, thỉnh thoảng mình vẫn nấu bún chay cho gia đình nhỏ của mình cùng thưởng thức.

bun-chay_28.07.15_1

Chúc các bạn nấu được món bún chay thật ngon cho ngày đầu tháng này nhé!