Giữa cái nắng như thiêu như đốt của mùa hè mà được thưởng thức thì còn gì bằng nhỉ?

che-ba-ba_24.03.15_12

Đây là món chè đậm chất miền Nam. Tương truyền, sở dĩ người ta gọi đây là chè bà ba là bởi món chè này ngon độc đáo, giống như người con gái đẹp miền Tây mặc chiếc áo bà ba mộc mạc mà hấp dẫn vô song.

Nhờ có và phổ tai mà món chè này có công dụng giải nhiệt rất tốt. Công đoạn chuẩn bị có vẻ công phu, nhưng kết quả món chè sẽ khiến bạn phải tấm tắc.

Nguyên liệu:

– 1 củ bí lớn
– 1 củ cao vừa
– 1 chén hạt
– 1 chén
– Vài tai
– 1 ít phổ tai (là một loại hải sản gốc thực vật. Đây một loại rong (tảo) biển phơi khô)
– 1 ít bột khoai, bột báng
– 150 gram dừa nạo
– Khoảng 300 gram đường cát
– 1 bó lá dứa, ít bột năng

che-ba-ba_24.03.15_1

Thực hiện:

Bước 1: và đậu xanh ngâm vài giờ.

che-ba-ba_24.03.15_2

Bước 2: Sau đó mang đậu phộng đi nấu cho mềm rồi vớt ra để ráo. Đậu xanh ngâm xong cũng vớt ra để ráo nước.

che-ba-ba_24.03.15_3

Bước 3: gọt vỏ, xắt miếng vuông nhỏ, ngâm nước muối loãng cho không bị thâm. Ngâm đến khi nào nấu mới vớt ra rửa lại.

che-ba-ba_24.03.15_4

Bước 4: Ngâm bột khoai và bột báng trong nước lạnh.

che-ba-ba_24.03.15_5

Bước 5: Phổ tai rửa nhiều lần cho sạch, cắt khúc vừa ăn rồi ngâm nước cho mềm. cũng rửa kỹ, ngâm nước ấm cho nở rồi xắt sợi nhỏ như phổ tai.

che-ba-ba_24.03.15_6

Bước 6: Nhồi dừa nạo với nước ấm, vắt một tô nước cốt dừa.

che-ba-ba_24.03.15_7

Bước 7: Lá dứa rửa sạch, bó lại cho gọn. Cho nước cốt dừa vào nồi cùng khoảng 1,5 lít nước, thả lá dứa vào rồi đun sôi.

che-ba-ba_24.03.15_8

Bước 8: Cho khoai môn và khoai lang vào nồi nước cốt dừa.

che-ba-ba_24.03.15_9

Bước 9: Khi khoai mềm, lần lượt cho đậu phộng, đậu xanh, bột khoai, bột báng, nấm mèo và phổ tai vào nồi.

che-ba-ba_24.03.15_10

Bước 10: Nấu đến khi đậu phộng mềm và bột báng trong là được. Cho đường vào, nêm ngọt vừa ăn. Pha ít bột năng với nước rồi đổ vào nồi chè. Tắt bếp.

che-ba-ba_24.03.15_11

Món chè này ăn nóng rất ngon nhưng ăn lạnh hương vị hấp dẫn chẳng kém chút nào. Bạn chỉ việc cho vào ngăn mát tủ lạnh vào tiếng là thưởng thức được ngay thôi. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị béo của nước cốt dừa, vị bùi của các loại đậu và khoai, xen lẫn phổ tai và nấm mèo giòn giòn, thoang thoảng hương lá dứa.

che-ba-ba_24.03.15_12

Các bạn có thể thêm khoai mì (sắn), hạt sen… vào món chè bà ba, cũng rất ngon và đúng điệu.

che-ba-ba_24.03.15_13

Chúc bạn thành công với món chè bà ba đậm phong vị miền Tây Nam Bộ này nhé!