với vị dẻo mềm của nếp cùng hương ấm nồng sẽ giúp bạn xua đi cảm giác giá lạnh của những ngày cuối đông – đầu xuân này.

che-ba-cot_22.05.15_11

Để nấu chè bà cốt bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:

– 200g
– 280g phên hoặc hoa mai
– 40 – 50g gừng tươi
– 1 chút xíu muối

che-ba-cot_22.05.15_2

Cách làm:

Bước 1: Gạo nếp vo sạch, để ráo.

che-ba-cot_22.05.15_3

Bước 2: Đổ đường hoa mai vào nồi, thêm 800ml nước lạnh vào hòa tan đường.

che-ba-cot_22.05.15_4

Bước 3: Đổ gạo nếp đã vo sạch vào nồi nước đường, ninh gạo. Bạn không nên khuấy chè quá nhiều sẽ làm nát hạt gạo, thỉnh thoảng đảo qua để tránh gạo nở bị bén nồi là được.

che-ba-cot_22.05.15_5

Bước 4: Trong lúc ninh chè, gừng đem gọt vỏ, thái miếng rồi đem giã nhỏ. Cho chút nước vào gừng, lọc qua rây để lấy nước cốt.

che-ba-cot_22.05.15_6

Bước 5: Kiểm tra nồi chè thấy hạt gạo nở to thì từ từ đổ nước cốt gừng vào, vừa đổ vừa dùng đũa khuấy đều. Thêm một chút xíu muối cho món chè được đậm đà, bạn cũng nếm thử xem độ ngọt như vậy đã phù hợp với khẩu vị của gia đình mình chưa nhé! (6)

che-ba-cot_22.05.15_7

Đậy vung lại, vặn nhỏ lửa và ninh tiếp chừng 10 phút nữa là được.

che-ba-cot_22.05.15_8

Bước 6: Múc chè bà cốt ra bát, ăn nóng.

che-ba-cot_22.05.15_11

Chè bà cốt là món chè dân gian được nhiều người ưa thích vào những ngày lạnh. Vị nóng của gừng vừa giúp cho món chè thơm hơn cũng đồng thời tăng thêm tính ấm cho món chè mùa đông này. Món chè truyền thống sẽ được nấu với đường phên để có màu đẹp hơn nhưng đường phên lại có nhược điểm là ăn bị khé và hơi chua. Bạn có thể thay đường phên bằng đường hoa mai, tuy màu sắc bát chè không được đẹp bằng nhưng vị ngọt ngon của nó sẽ hơn “đứt” đường phên. Bạn có thể dùng chung chè bà cốt với xôi vò cũng rất hợp nhé!

che-ba-cot_22.05.15_12

Chúc các bạn thành công và ngon miệng!