Hướng dẫn tỉa hoa súng bằng quả đu đủ.

1635

Bạn hãy thử tài khéo léo bằng cách tỉa những bông súng từ quả đu đủ xanh, cắm thành một bát hoa đẹp để trang trí trong phòng ăn của gia đình.

du-du

Hãy tham khảo cách tỉa hoa dưới đây nhé:

Thực hiện theo các bước sau:

1. Chọn phần cắt tỉa:

Chọn quả đu đủ xanh tươi, vỏ nhẵn, thân tròn đều, đặc ruột, nặng khoảng 200-300g, rửa sạch, để ráo nước. Cắt theo chiều ngang quả, lấy một khúc dài 8 cm kể từ cuống lên.

2. Phần vỏ tỉa đài hoa:

Tỉa 6 đài hoa trên phần vỏ xanh. Đài hoa dài 8 cm, phía trên sửa mỏng, xuống dưới 2/3 thì tỉa dày hơn cho đài cứng, không bị bẻ gập ra ngoài.

3. Cắt tỉa:

Gọt khối nguyên liệu thành 6 cạnh đều nhau, chiều rộng mỗi cạnh 1,6 – 2 cm. Phía trên để to, xuống đáy hơi thắt nhỏ lại. Trên 6 cạnh đã tạo thành, tỉa một lớp cánh hoa mỏng, sau đó sửa khối so le rồi tỉa tiếp lớp thứ hai. Cứ tỉa như vậy cho đến lớp 3-4.

4. Tạo dáng cho hoa:

Đài và cánh hoa gọt đầu nhọn, hơi thuôn đều xuống hai bên. Nếu làm bông hoa chưa nở thì dùng một miếng đu đủ có chiều cao 2 cm, gọt nhọn một đầu như hình chóp nón, dùng tăm cài vào giữa làm nhụy hoa.

5. Uốn và ngâm hoa:

Uốn cho đài và các cánh hoa ngả đều ra phía ngoài, cánh hơi cong lòng máng. Nếu làm hoa nụ thì dùng chỉ buộc chặt từng lớp cánh từ trong ra ngoài. Ngâm cả bông hoa vừa tỉa vào nước vôi trong hoặc nước phèn chua khoảng 20 phút.