Hướng dẫn tự may mũ vải

6199

Nếu những chiếc mũ rộng vành được ưa chuộng vào mùa hè thì khi thu đông sang bạn hãy tự may thật cá tính mà ấm áp cho bé nhé!

Để tự may mũ, bạn cần chuẩn bị những nguyên vật liệu sau đây:

– Vải may mũ: vải nhung màu đỏ hay vải carô đỏ, vải jean…
– Vải lót mũ: vải cotton mềm
– Bìa cứng, cúc áo
– Mẫu mũ
– Dụng cụ: kéo, kim khâu, chỉ màu, kim ghim.

Cách làm:

1. In mẫu từng phần của chiếc mũ trên giấy và cắt rời làm mẫu, đặt mẫu trên vải, căn ke theo mẫu và cắt. Để may mũ: cắt vải nhung màu đỏ: 1 tấm hình tròn nhỏ, 2 tấm ½ hình tròn làm vành mũ trước và 7 tấm thân mũ. Cắt vải cotton 7 tấm may vải lót bên trong mũ. Cắt vải với đường cắt cách đường vẽ 0,5cm. Mách nhỏ: để may mũ vừa mới đầu bé, bạn đo chu vi vòng đầu ngay sát bên trên vành tai, rồi chia cho 7, kết quả chính là cạnh a trên mẫu may mũ.

mu-vai-31-10

2. Áp mặt phải của hai tấm vải thân mũ vào nhau, các mép vải trùng nhau, khâu một đường chỉ theo đường vẽ nối hai tấm thân mũ, lần lượt khâu nối 7 tấm vải với nhau làm thân mũ. Tương tự, bạn khâu nối các tấm vải lót bên trong mũ với nhau. Bạn nên khâu đường chỉ lược rồi ướm thử lên đầu bé trước khi khâu cố định.

mu-vai-31-10-1

3. Đặt hai tấm vải ½ hình tròn chồng lên nhau, khâu đường viền mép vải theo đường cong rồi lộn mặt phải ra ngoài. Cắt tấm bìa cứng hình ½ hình tròn đặt vào khe bên trong mặt trái hai tấm vải. Khâu đường chỉ chần mép vải cách mép vải 0,5cm và khâu đường cong, cắt bỏ phần vải và giấy thừa. Dùng kim ghim cố định phần vành mũ trước với thân mũ.

mu-vai-31-10-2

4. Bạn lồng mặt phải của vải lót mũ vào bên trong mặt phải của vải mũ, mép miệng vải trùng nhau, khâu đường chỉ quanh vòng tròn vành nón cách mép vải 0,8cm, chừa trống một đoạn để lộn mặt phải ra ngoài.

mu-vai-31-10-3

5. Gập 2 mép vải của đoạn trống vào trong, ghim ổn định, khâu kín khoảng trống bằng mũi khâu dấu chỉ, rồi khâu đường chỉ chần các mép gấp 0,5cm.

mu-vai-31-10-4

6 Đặt cúc áo nhỏ vào giữa tấm vải hình tròn đỏ, khâu viền mép vải xung quanh và kéo sợi chỉ cho vải rùn lại ôm bọc cúc áo bên trong làm hạt cúc đỏ. Cuối cùng dùng súng bắn keo dán hạt cúc đỏ lên đỉnh chóp mũ là xong.

mu-vai-31-10-6

Thành phẩm:

Với mẫu có sẵn bạn dễ dàng nhanh chóng hoàn thành chiếc mũ xinh thật đáng yêu tặng bé. Cách tự may mũ này không khó, quan trọng là bạn chọn được vải mềm phù hợp và đường khâu tỉ mỉ là có ngay chiếc mũ đẹp. Bạn có thể may cho bé vài chiếc mũ với nhiều màu sắc khác nhau cho bé thay đổi: mũ caro đỏ, mũ đỏ, mũ jean xanh… mỗi chiếc mũ là một phụ kiện kết hợp với bộ quần áo hợp thời trang nhé.

mu-vai-31-10-7

Bạn có thể tận đụng chiếc quần jean cũ để chiếc mũ cho bé, trang trí thêm vài bông hoa cho chiếc mũ thêm yêu này.

mu-vai-31-10-8

mu-vai-31-10-9

Chúc các bạn thành công với cách tự may mũ đẹp xinh này nhé!