Huyết trắng, dịch vàng và cách điều trị

839

Bệnh phụ khoa thường gặp ở chị em nhưng hầu hết đều ngại ngùng khi đi khám. Chuyên mục “Bác sĩ của bạn” sẽ giải đáp những thắc mắc khó nói về bệnh phụ khoa.

Huyết trắng là một trong những bệnh phụ khoa mà hầu hết nào cũng đã và có thể mắc phải, nhưng rất ít chị em hiểu về những ảnh hưởng từ căn bệnh này nên đôi khi xem thường hoặc bỏ qua. Tuy nhiên, nếu không tìm hiểu và chủ động phòng bệnh, chúng có thể tiếp tục tái phát và gây ra các căn bệnh khác nguy hiểm hơn.

Huyết trắng hay còn gọi là khí hư, giữ vai trò bôi trơn trong đời sống sinh lý thể hiện tình trạng nội tiết, sức khoẻ của người phụ nữ. Huyết trắng giữ cho âm đạo luôn ẩm, chống các vi khuẩn gây bệnh xâm nhập cơ thể. Tuy nhiên khi nhiều mầm bệnh tấn công vượt quá khả năng bảo vệ của loại dịch này dẫn đến viêm nhiễm gọi là bệnh huyết trắng.

Huyet-trangTác nhân gây ra huyết trắng có thể là do nấm men, tạp trùng hoặc trùng roi, thường gây ngứa bộ phận sinh dục ngoài, có số lượng ít, màu trắng đục thành mảng dính hoặc đóng cục, không có mùi tanh hôi, bệnh thường gặp sau khi dùng kháng sinh, có thai hoặc những trường hợp suy giảm miễn dịch, rất dễ tái đi tái lại hoặc có số lượng dịch nhiều, màu vàng xanh, loãng, mùi tanh và có bọt thường và gây ngứa, màu vàng loãng, có mùi hôi.

Bệnh không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng nếu để tình trạng bệnh kéo dài, lây lan, tái phát nhiều lần sẽ dẫn đến nguy cơ vô sinh, ung thư cổ tử cung ảnh hưởng đến sức khoẻ sinh sản.

Thông thường với bệnh huyết trắng chị em thường hay dùng thuốc đặt âm đạo như Miconazole hay Clotrimazole viên 100 mg. Để phòng tránh bệnh huyết trắng, chị em cần kết hợp với một chế độ ăn đầy đủ rau xanh, dưỡng chất một cách khoa học và ngoài việc vệ sinh sạch vùng kín, lau khô bằng khăn sạch hoặc giấy vệ sinh sau mỗi lần rửa, năng thay quần lót, tránh mặc quần ẩm ướt, giặt sạch quần áo, phơi ra nắng và ủi nóng bề trái trước khi mặc lại, bỏ thói quen thụt rửa khi vệ sinh nên kết hợp ngâm rửa nhẹ nhàng bên ngoài bằng thuốc ngâm làm từ thảo dược thiên nhiên và uống thuốc để bệnh chống khỏi.

Ngoài ra đông y cũng có phương thuốc trị bệnh phụ khoa rất làm hài lòng những chị em phụ nữ không những có tác dụng làm thơm và mát bộ phận sinh dục nữ mà còn chữa nhiều bệnh phụ khoa mãn tính khác như: khí hư nhiều, ngứa, đau rát, có mụn lở loét ở vùng âm hộ – âm đạo, cảm giác nóng rát khi đi tiểu, hoặc đau khi giao hợp, viêm nhiễm nặng, nấm Candida, nấm trùng roi.