Khéo tay tự may giày vải

3496

Kiểu giản dị mà xinh yêu này rất hợp với các bé sơ sinh từ 0 – 12 tháng tuổi, mẹ hãy tự may giày tặng bé nhé!

Để tự may giày xinh yêu cho bé, bạn cần chuẩn bị những nguyên vật liệu sau:

– Vải thô mềm 1 màu nền đậm
– Vải cotton hoa văn hoặc chấm bi màu tươi tắn nổi bật với màu vải thô
– Vải da hay miếng vải chuyên may lót giày dép (có các hạt chống trơn)
– Kim, chỉ, kéo, máy khâu,….

– Mẫu : In mẫu bên sao cho hình vuông đen đạt đúng tỉ lệ: cạnh của hình vuông bằng 2,54cm. Cắt hình in làm mẫu . Trên hình mẫu này có 3 mẫu cho 3 lứa tuổi: 0 – 3 tháng, 3 – 6 tháng, 6 – 12 tháng.

giay-vai-30-7

Cách làm:

1. Căn ke mẫu đế giày lên vải cotton và vải da để cắt 4 miếng đế từng đôi một, trong đó hai miếng cùng chất vải thì trái chiều chân, hai miếng trái chất vải nhưng cùng cho một bên chân thì trái mặt vải. Nếu thích bạn có thể ghim luôn một đoạn ruy-băng hay sợi đai vào gần gót của đế giày để sau này làm móc treo hay móc kéo cho giày của bé.

giay-vai-30-7-1

2. Cắt mỗi giày một miếng thân giày bằng vải cotton và thêm 1 miếng thân giày nữa bằng vải thô hoặc vải da nhưng hai miếng này trái mặt vải. Áp hai mặt phải vải của hai miếng thân giày khác chất vải lại với nhau, trùng khít mép vải, may ráp đường cung phía trong. Sau đó lật vải phẳng rộng, may ráp nối hai đầu của dải vải làm thân giày để nó tạo thành vòng kín quây quanh bàn chân.

giay-vai-30-7-2

3. Ghập miếng thân giày hẹp lại thành hai lớp vải chồng lên nhau, ghim thân giày ướm vòng quanh đế giày xem chúng có trùng khít không, nếu thân giày dài hơn bạn cần chỉnh đường may ráp nối ở bước 2, bạn có thể cắt giảm đầu vải. May hai ống vải nhỏ rồi lộn phải để làm nơ thắt trang trí trên giầy.

giay-vai-30-7-3

4. Thắt nút giữa ống vải rồi ghim kim sao cho phần thắt nút đó nằm giữa mu giày, hai ống vải hai bên ghim tại phần mép ngoài cùng của miếng thân giày, vải thừa được cắt bỏ. Bạn cũng có thể chỉ cần ghim một đầu nơ, đầu còn lại khâu gấp mép vải vào trong theo đường nhọn hình cánh nơ tai thỏ. Sau khi ghim ổn định nơ thì bạn lộn ngược phần thân giày, ghim ổn định với phần đế giầy, 1 miếng đế da nằm phía úp trên miếng thân giầy để xuôi và 1 miếng đế cotton nằm ngửa phía dưới miếng thân giầy. May ráp vòng quanh đế giày, đường may đi qua 4 lớp vải của thân và đế giày, chừa vài cm để lộn phải giầy và khâu vắt cho kín khe hở đó.

giay-vai-30-7-4

Thành phẩm:

Với mẫu giày in sẵn cho từng lứa tuổi, bạn sẽ nhanh chóng và dễ dàng cắt vải để thực hiện tự may giày cho bé. Trước khi may, bạn nên ghim vải thật ổn định để đường may cân đối, chính xác.

giay-vai-30-7-5

Một đôi giày vải xinh yêu với phần nơ trùng màu vải lót giày trông rất nổi bật và sành điệu. Nếu dùng chính vải may váy hay trang phục của bé hoặc chỉ cần trùng vải may mũi thôi, đôi giày vải này của bé sẽ rất ấn tượng đấy!

giay-vai-30-7-6

giay-vai-30-7-7

Giày vải êm ái, thấm tháp và ấm chân bé khi trời se lạnh với những cơn gió mùa, bạn nên may nhiều đôi thay đổi cho bé nhé! Chúc bạn thành công!