Kiểu ăn kiêng Địa Trung Hải giúp giảm tiểu đường loại 2

640

Những người lớn tuổi có thể giảm nguy cơ bị tiểu đường tuýp 2 bằng cách ăn theo chế độ ăn kiêng kiểu Địa Trung Hải, theo một nghiên cứu mới đây của Mỹ.

AnKienDiaTrungHai

Nghiên cứu được công bố gần đây trên Tạp chí Khoa học Annals of Internal Medicine (Biên niên Nội Khoa). Một chế độ ăn kiêng Địa Trung Hải bao gồm nhiều loại rau củ, trái cây, đậu, dầu olive, các loại hạt và cá.

Cuối năm ngoái, Tờ Medical News Today báo cáo một nghiên cứu cho thấy phụ nữ trung niên có thể sống lâu sống khỏe nếu họ theo chế độ trên, trong khi một nghiên cứu khác lại chỉ ra chế độ trên làm giảm tỷ lệ đột tử do di truyền.

Một nghiên cứu khác từ Tây Ban Nha, chứng minh rằng các biện pháp giảm cân như chế độ ăn ít calorie đều có tác dụng ngăn chặn tiểu đường nhưng không có nhiều thông tin theo hướng này.

Để tìm câu trả lời, các nhà nghiên cứu phân tích 3.541 đàn ông và phụ nữ không bị tiểu đường ở độ tuổi 55-80, độ tuổi dễ bị bệnh tim – một điều kiện được biết có liên quan đến tiểu đường tuýp 2.

Tất cả những người tham gia được chọn lựa ngẫu nhiên một trong ba chế độ kiêng. Kiểu đầu tiên là Địa Trung Hải với yêu cầu phải ăn 50ml dầu olive (thêm giấm) mỗi ngày.

Một số khác ăn theo chế độ trên và thêm 30g các loại hạt mỗi ngày, trong khi số còn lại thì giữ chế độ kiêng ít béo.

Trong suốt bốn năm theo dõi, những người tham gia theo chế độ Địa Trung Hải đều được giám sát bởi các nhà dinh dưỡng học. Họ được hướng dẫn tăng lượng rau củ, trái cây, đậu, và cá, và tránh xa các loại thịt đỏ đóng hộp/ chế biến sẵn, bơ và kẹo.

Không ai phải giảm lượng calorie hay tăng cường tập thể dục.

Chế độ ăn Địa Trung Hải “có thể giảm nguy cơ tiểu đường”

Vào cuối kỳ theo dõi, các nhà nghiên cứu tìm ra 273 người đã bị tiểu đường. Trong số này, 101 người nằm trong nhóm ăn ít béo, còn lại 80 người nằm trong nhóm khẩu phần Địa Trung Hải với dầu olive (thêm giấm) và 92 trong nhóm khẩu phần Địa Trung Hải với hạt ăn thêm.

Theo đó, các nhà nghiên cứu đề xuất: “Một chế độ ăn kiêng Địa Trung Hải không kèm với hạn chế lượng calorie được bổ sung dầu olive (thêm giấm) hoặc thêm hạt có thể làm giảm nguy cơ tiểu đường tuýp 2”.

Các nhà điều tra tìm thấy chỉ có một sự thay đổi nhỏ trong cân nặng, vòng ngực và các hoạt động thể thao của những người tham gia nên không chia nhóm dựa theo các tiêu chí này.

Họ kết luận rằng nếu theo một chế độ ăn Địa Trung Hải thì “ngon miệng và dễ chịu”, chính vì thế mà nó có thể ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng trong việc ngăn chặn bệnh tiểu đường.

Theo Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ, 25.8 triệu người lớn và trẻ em ở Mỹ đang bị tiểu đường. Điều này thường gặp ở những người có độ tuổi trên 50 tuổi.