Lá ngón chữa bệnh ung thư?

981

Một nghiên cứu của Trung Quốc phát hiện các hợp chất hóa học trong có thể tiêu diệt tế bào gây ung thư hiệu quả hơn so với một số loại thuốc hiện nay.

la-ngonTheo South China Morning Post, mới đây các nhà khoa học Trung Quốc phát hiện 9 loại hợp chất mới có trong lá ngón. Trong đó, chỉ cần một lượng nhỏ của hợp chất số 1 và số 7 có thể tiêu diệt các tế bào khối u liên quan đến bệnh bạch cầu và , gan, phổi và ruột kết.

Lá ngón có tên khoa học Gelsemium elegans, là một trong ba loại thực vật có hoa độc nhất trên thế giới, hai loại khác có nguồn gốc ở Bắc Mỹ. Nó tiêu diệt các tế bào thần kinh trong tủy sống của cơ thể, khiến nạn nhân khó thở, đau đớn, tổn thương nội tạng, có thể gây co giật, bại liệt và tử vong. Do đó, Trung Quốc đã sử dụng lá ngón là thành phần chính trong một loại thuốc độc.

Giáo sư Xu Youkai, người đứng đầu nghiên cứu cho biết lá ngón có thể trở thành một loại thảo dược an toàn và có lợi nếu được tạo điều kiện phát triển. Tuy nhiên họ sẽ phải thử nghiệm lâm sàng trên động vật trong một thời gian dài trước khi áp dụng đối với các bệnh nhân ung thư.

Một số nghiên cứu trước đó đã từng khám phá khả năng giảm đau của lá ngón tương tự như morphine nhưng không gây nghiện. Trong dân gian cũng sử dụng loại cây này để điều trị thấp khớp, bệnh ngoài da như vẩy nến, thậm chí cả các khối u ác tính.

Kết quả báo cáo của nghiên cứu này được công bố trên số mới nhất của Tạp chí Natural Products thuộc Hiệp hội hóa học Mỹ.