Làm bánh bột lọc thiệt ngon, đâu có dễ

258

Gắp một miếng nóng ấm, chấm nước mắm chua ngọt rồi cho vào miệng con gái. Cái dai dai, xực xực của bột năng, vị ngọt béo của tôm thịt, chua chua cay cay của nước chấm khiến con bé xin mẹ thêm miếng nữa, miếng nữa…

Từ nhỏ tôi đã rất mê bánh bột lọc nổi tiếng xứ Huế của mình do chính tay mẹ làm ra. Loại bánh có bột trong trong, dai dai và đặc biệt là nhân tôm thịt đậm đà bên trong khiến ai ăn một cái là bắt ghiền, phải ăn thêm, ăn nữa.

Lớn lên vào Sài Gòn học, tôi bị “đứt liên lạc” với món bánh mẹ làm. Ở nơi đô thị sầm uất này, thứ gì cũng có, nói chi là bánh bột lọc. Nhưng thú thiệt, để tìm một quán hợp khẩu vị gốc Huế của tôi là điều khó khăn. Sau khi lập gia đình và sống tại đất Sài Gòn, tôi quyết định thử tay nghề mẹ dạy hồi còn ngoài quê để tự tay mình chế biến cho cả nhà cùng thưởng thức món bánh quê hương.

Bột năng, một trong những nguyên liệu chính của bánh

Nhân tôm thịt đã sẵn sàng

Làm món bánh đặc sản của Huế không khó nhưng nếu không chú ý một vài tiểu tiết có thể sẽ khiến bạn tốn công mà còn mang “cục tức” bởi bánh bột lọc rất dễ bị “óc trâu” (vón cục), bột đục và không dai sau khi luộc. Loại thịt ngon nhất cho món bánh này thịt heo 3 chỉ, còn tôm phải là tôm nhỏ ở sông thì thịt mới ngọt và dễ gói.

Những chiếc bánh bột lọc hình bán nguyệt trước khi đem luộc

Nguyên liệu để làm bánh bột lọc rất đơn giản, gồm bột năng, tôm đất loại nhỏ (có thể để vỏ hoặc bóc tùy thích), thịt heo 3 chỉ xắt nhỏ; gia vị có củ hành, hành lá, tiêu, ớt, nước mắm, dầu ăn…

Tôm, thịt sau khi làm sạch xào cho thấm với hạt nêm, tiêu… để nguội.

Công đoạn quan trong nhất là nhào bột. Khi nhào bột, tôi dùng nước nóng châm vào liên tục và làm nhanh tay để bột mịn, dẻo, tránh tình trạng vón cục. Bột nhào xong, ngắt từng miếng nhỏ dát mỏng và bắt đầu gói nhân tôm thịt vào bên trong, sau đó xếp lại theo hình bán nguyệt. Chú ý lúc nặn bánh cố gắng làm cho da mỏng để bánh trong.

Đủ màu sắc tươi rói cho 1 đĩa bánh bột lọc

Bắc nước cho sôi và thả bánh vào luộc cho tới khi bánh nổi lên trên mặt nước là được. Vớt bánh ra cho vào thau nước có bỏ ít đá lạnh rồi vớt ra để ráo. Mục đích của việc này làm cho bánh được trong và không bị dính vào nhau.

Phi một chảo mỡ hành và cho tất cả vào trộn đều để bánh được bóng bẩy, nhìn bắt mắt. “Tác phẩm” mẹ làm đã xong, cô con gái 8 tuổi của tôi tròn xoe mắt thích thú nhìn mớ bánh trong veo, màu tôm hồng hồng ở giữa, điểm màu xanh hành lá, ớt đỏ xung quanh.

Bánh bột lọc ăn với nước mắm ngọt, đây là phần không kém quan trọng để kích thích thêm vị giác. Cách làm cũng đơn giản: Bắc một ít nước lên bếp đun sôi cho vào ít đường đun cho tan. Sau khi hỗn hợp kia nguội thì băm ớt (sau khi lấy hết hột) cho vào cùng ít nước mắm là có ngay chén nước chấm ngon tuyệt.

Vậy là tôi đã thành công với món bánh bột lọc đúng gốc Huế cho mình và cả gia đình thưởng thức mà không phải tốn kém nhiều và đi đâu cho xa. Gắp một miếng bánh bột lọc nóng ấm, chấm nước mắm chua ngọt rồi cho vào miệng con gái. Cái dai dai, xực xực của bột năng, vị ngọt béo của tôm thịt, chua chua cay cay của nước chấm khiến con bé xin mẹ gắp thêm miếng nữa, miếng nữa…