Một loại bánh không thể thiếu trong những ngày Tết cổ truyền của người dân Quảng Nam chính là bánh tổ. Bánh dùng để thắp hương tổ tiên, ông bà, qua rằm người ta mang xuống cắt lát chiên lên, ăn ngọt và dẻo.

Dưới đây là công thức do blogger Góc Bếp Richangyinshi chia sẻ, hãy cùng thử làm theo những trải nghiệm của chị nhé.

Nguyên liệu:

– 540g bột nếp.
– 20g bột năng.
– 400g đường thẻ (tốt nhất là sử dụng đường bát – đặc sản xứ Quảng, nhưng bạn cũng có thể thay thế bằng đường thẻ, đường thốt nốt).
– 2 muỗng cà phê dầu ăn.
– 20g gừng già.
– 800ml nước.
– Mè rang một ít.
– Khuôn tròn để đổ bánh: có thể sử dụng khuôn cupcake nhôm, khuôn caramen…

Cách làm:

– Gừng đập dập.

– Cho nước vào nồi cho đường và gừng vào nấu tan, để nước đường hơi nguội, dùng rây lọc bỏ xác gừng.

– Bột nếp, bột năng trộn đều rồi cho bột vào nồi nước đường, quậy cho bột tan đều, dùng rây rây lại một lần nữa lọc những mảng bột lợn cợn.

lam-banh-to-xu-quang-thap-huong-ngay-tet-1

– Thoa một ít dầu vào khuôn, múc bột vào, nấu sôi nước cho bánh vào hấp cách thủy khoảng 45 phút, nếu bánh nhỏ, bánh chín mang ra để thật nguội, rắc mè rang lên mặt bánh, gói bánh lại có thể để được mười ngày.

lam-banh-to-xu-quang-thap-huong-ngay-tet-2

lam-banh-to-xu-quang-thap-huong-ngay-tet-3