Làm trái cây 3D với nghệ thuật Origami

2017

Từ nhiều mảnh nhỏ, bạn có thể ghép thành quả cam, quả lê,… hay các hình khối cơ bản khác. Cách làm khá đơn giản nhưng hết sức thú vị.

Bạn cần chuẩn bị những nguyên vật liệu như sau:

– 180 mảnh ghép origami màu cam để ghép quả cam
– Một chút giấy xanh làm cuống và lá cho quả cam bạn ghép
– Kéo

trai-cay-3d

Cách thực hiện:

1. Cách gấp một mảnh ghép origami

Nếu bạn dùng giấy hoặc bìa mỏng khổ A4, hãy gấp đôi 4 lần để lấy nếp giấy, các nếp chia giấy thành 16 hình chữ nhật đều nhau, cắt theo nếp gập để có được các mảnh giấy hình chữ nhật nhỏ. Gập đôi mỗi hình chữ nhật nhỏ cho chiều rộng hẹp lại, tiếp tục gập đôi theo hướng vuông góc với nếp gấp đầu rồi gập chéo hai đầu giấy xuống cho hai nếp giấy trùng nhau tại trục giữa vừa tạo nếp.

trai-cay-3d-1

Lật mặt sau phần vừa gấp và gập chéo hai góc vuông phía dưới lên phía trên, gập toàn bộ phần giấy phía dưới sát lên trên phần tam giác to phía trên rồi gập đôi theo chiều dọc để được một mảnh ghép origami.

trai-cay-3d-2

2. Ghép các mảnh ghép origami

Đặt hai miếng ghép origami trùng khít nhau các mép giấy, dùng một miếng khác xỏ đồng thời vào hai cạnh giấy liền nhau ở giữa hai miếng ghép đặt sát nhau. Như vậy miếng ghép thứ 3 đã ghép cho hai miếng ghép đầu liên kết với nhau và bản thân nó cũng tẽ ra hai cạnh để bạn tiếp tục ghép các mảnh ghép khác.

trai-cay-3d-3

3. Ghép hình quả cam

Để ghép hình quả cam, bạn cần 180 miếng ghép nhỏ, ghép thành 10 vòng chồng lên nhau, mỗi vòng đều 18 miếng, nó sẽ khá linh động để bạn thu hẹp hay nới rộng vòng tròn ghép mặc dù số miếng ghép như nhau. Cứ hai cạnh sát nhau của hai miếng ghép vòng 1 lại được một miếng ghép vòng 2 xỏ vào giữ chặt liên kết. Như vậy bạn sẽ thấy miếng ghép vòng này so le với miếng ghép vòng kia. Làm tương tự với các vòng ghép tiếp theo.

trai-cay-3d-4

Sau khi ghép được 10 vòng bạn chụm vòng ghép trên cùng lại, thò ngón tay qua lỗ tròn nhỏ ở giữa để đẩy cho phần giữa của khối ghép được phình to ra theo dáng quả cam.

trai-cay-3d-5

4. Trang trí

Bạn cắt dán thêm cuống và lá cho quả cam thêm sinh động.

trai-cay-3d-6

5. Thật quá dễ dàng để bạn ghép một quả cam tròn từ những mảnh ghép origami đúng không? Chỉ cần bạn tỉ mỉ, tranh thủ những khoảng thời gian trống như khi chờ đợi, giải lao,… bạn sẽ có thật nhiều mảnh ghép origami nhỏ để tiện cho lúc ghép thành khối lớn.

trai-cay-3d-7

Thay đổi màu sắc giấy, số miếng ghép và vòng ghép, bạn sẽ có những kết quả bất ngờ đấy. Cũng như quả cam trên, quả ổi này không cần chút keo nào, chỉ gấp và ghép đơn thuần nhưng vẫn rất chặt chẽ, ổn định hình khối và nhất là khá đẹp mắt.

trai-cay-3d-8

Bạn sẽ thử nghệ thuật gấp giấy origami 3D độc đáo này chứ? Chúc bạn thành công!