Làm túi vải vừa xinh vừa tiện cho mẹ và bé

2149

Chỉ với một chút vụn là bạn đã có thể tự làm một chiếc đựng bút màu cho bé hay đựng cọ trang điểm cho mẹ rồi đấy!

Nếu bạn muốn tìm một món quà dễ thương cho bé con của bạn, hoặc bạn đang cần có một chiếc bag organizer (túi đựng đồ có ngăn chuyên dụng) để giúp bạn sắp xếp gọn gàng đồ đạc trong túi xách của mình, bạn có thể tận dụng một ít vải vụn, kim chỉ và chút khéo léo để tự mình làm được món đồ xinh xắn này. Bạn có thể phối hợp các loại hoa văn, màu sắc vải khác nhau để có những chiếc túi lạ, độc và đẹp.

Trong phần hướng dẫn này, chiếc túi được may để có thể đựng vừa cuốn sách tô màu của bé với kích thước sách khoảng 19,7cm x 13,4cm và có 4 ngăn nhỏ để đựng bút chì sáp màu. Bạn có thể dễ dàng thay đổi kích thước túi cho phù hợp với mục đích sử dụng của mình, đồng thời các ngăn đựng sáp màu cũng có thể điều chỉnh nhỏ hoặc lớn hơn để đựng các loại cọ trang điểm, son môi của bạn hoặc thậm chí là điện thoại hay móc khóa nếu như mục đích của bạn là một chiếc túi- trong – túi.

Để may túi đựng sách tô màu và chì sáp cho bé, bạn cắt vải theo kích thước dưới đây:

+ Vải chính: 25cm x 20cm (2 miếng)
+ Vải lót: 22cm x 20cm (2 miếng)
+ Vải may các ngăn phụ: 16cm x 16cm ( 1 miếng)
+ Quai túi: 64cm x 11cm (2 miếng)

Bước 1: Là mép vảitui-vai-20-1+ Gập mép vải chính thứ nhất khoảng 1cm và là phẳng. Sau đó tiếp tục gập xuống thêm 2cm và là phẳng. Làm tương tự với mảnh vải chính còn lại.

+ Đặt miếng vải lót của bạn vào bên trong nếp gấp của mỗi miếng chính đã được là mép phẳng, lúc này vải lót và vải chính nằm khít mép với nhau. Bạn có thể dùng kim để cố định vị trí của hai mảnh vải vào với nhau.

+ Gấp đôi mảnh vải làm quai đeo của túi theo chiều ngang ở mặt trái vải. May một đường thẳng cách mép vải khoảng 1cm sau đó lộn phải dải dây này và là phẳng mép.

+ Với mảnh dùng làm ngăn phụ, bạn gấp đôi mảnh vải theo chiều phải của vải và là phẳng, sau đó gập mép vải khoảng 1cm và tiếp tục là phẳng.

Bước 2: May miệng túi

+ May đè miếng vải chính và vải lót của phần thân túi ở phần miệng túi và phần mép gập cuộn như hình dưới. Có thể may thêm một đường song song với mỗi đường may kể trên để tác phẩm thêm đẹp mắt.

tui-vai-20-1-2 tui-vai-20-1-3Bước 3: May ngăn đựng bút

tui-vai-20-1-3Với phần vải dành để may ngăn đựng bút, ta may hai đường song song ở phần miệng túi. Sau đó áp mặt trái của miếng vải này lên mặt chính của vải thân túi, may một đường thẳng chặn ở đáy như hình dưới.

tui-vai-20-1-4Sau khi trừ mép mỗi bên khoảng 2cm biên vải, dùng phấn màu đánh dấu các đường sẽ may cho đều nhau và may các đường thẳng để chia ô các ngăn đựng bút.

tui-vai-20-1-5Bước 4: May quai túi

Đặt quai túi vào thân chính như ảnh, đánh dấu cố định bằng các kim đầu tròn. Lưu ý phần quai túi này sẽ che đi mép biên của phần vải ta vừa may ngăn đựng bút. Đánh dấu vị trí của các quai túi này ở mảnh vải chính còn lại để không bị lệch.

tui-vai-20-1-6 tui-vai-20-1-7May chần hai đường song song lên mỗi bên mép quai túi, khi may quai ở phần thân túi cần lưu ý để không bị nhăn vải chính vì sẽ làm chiếc túi dúm dó.

tui-vai-20-1-8Ở phần sát miệng túi, có thể may chần một dấu X như hình dưới để túi thêm phần chắc chắn.

tui-vai-20-1-9Bước 5: Hoàn thành

Lật trái hai phần thân túi, đặt phần miệng túi thẳng và cân xứng với nhau sau đó ghim cố định túi ở hai mép cạnh bên và đáy túi. May một đường chặn ở đáy túi trước để cố định vị trí, sau đó may hai đường cạnh sườn cách mép vải khoảng 2cm. Để tránh bị tưa sợi ở mép vải bên trong túi, bạn có thể vắt sổ hoặc may một đường zig zag ở biên.

tui-vai-20-1-10Cuối cùng, lật phải túi, là phẳng thêm một lượt và chúng ta đã có một chiếc túi xinh đẹp của riêng mình.

Chúc các bạn thành công!

tui-vai-20-1-11 tui-vai-20-1-12