Liệu pháp gen tự sát khiến tế bào ung thư tự hủy

581

Mới đây các nhà khoa học Mỹ phát triển một liệu pháp gen mới giúp cơ thể phát hiện và tự tiêu diệt các tế bào tuyến tiền liệt.

Nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Bệnh viện Methodist Houston, Texas cho thấy liệu pháp này có tên là “gen tự sát”, nghĩa là sẽ làm các tế bào ung thư trong cơ thể tự hủy. Thông thường, cơ thể không tự nhận ra sự nguy hại của các tế bào ung thư vì chúng tự tiến hóa từ các tế bào khỏe mạnh bình thường. Liệu pháp “gen tự sát” này sẽ báo hiệu với hệ thống miễn dịch khi bị các tế bào ung thư tấn công. Từ đó, cơ thể sẽ có thời gian để khởi động cuộc tấn công lớn để tiêu diệt các tế bào bị biến đổi này.

Đặc biệt, khi kết hợp với xạ trị, đây có thể là phương pháp điều trị khả quan cho bệnh ung thư trong tương lai.

gen-14-12Liệu pháp gen mới sẽ khiến các tế bào ung thư tự hủy. Ảnh: BBC.

Nghiên cứu tiến hành theo dõi 62 bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt chia thành 2 nhóm điều trị. Trong đó, một nhóm tiếp nhận liệu pháp “gen tự sát” 2 lần và nhóm khác (nặng hơn) được điều trị tới 3 lần. Cả hai nhóm đều được xạ trị.

Kết quả sau 5 năm, tỷ lệ sống sót của 2 nhóm tương ứng là 97% và 94%. Các nhà nghiên cứu cho biết kết quả này tăng khả năng sống sốt ở bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt tới 20% so với các nghiên cứu trước đó.

Tiến sĩ Brian Butler tại Bệnh viện Methodist Houston cho biết nghiên cứu này có thể thay đổi cách thức điều trị ung thư từ trước đến nay. “Chúng tôi có thể tiêm thẳng hóa chất điều trị vào khối u. Một khi nhận diện được các tế bào khối u xấu, hệ thống miễn dịch sẽ báo hiệu cho cơ thể để khởi động quá trình tự phá hủy để tiêu diệt chúng,” tiến sĩ Brian khẳng định.

Trong khi đó, giáo sư Kevin Harrington, một chuyên gia về ung thư tại Viện nghiên cứu Ung thư, London cho biết kết quả này rất thú vị, nhưng cần có thêm nhiều nghiên cứu để đánh giá chính xác hiệu quả của nó.

Giáo sư Kevin cho biết: “Các virus được sử dụng trong nghiên cứu này không có khả năng tự sản xuất. Những liệu pháp điều trị tương lai cần phải tiêu diệt trực tiếp các tế bào ung thư, đồng thời tự tái tạo để tiêu diệt các tế bào ung thư bên cạnh. Khả năng tái tạo sẽ giúp việc điều trị hiệu quả hơn”.

Ung thư tuyến tiền liệt là loại ung thư phổ biến nhất ở nam giới tại Anh với hơn 41.000 trường hợp mắc bệnh mỗi năm.