Lưu ý các ảnh hưởng sức khỏe khi cắm hoa ngày Tết

1035

Cùng học cách giữ gìn sức khỏe trong dịp lễ đặc biệt này nhé!

Dị ứng phấn hoa

Dị ứng phấn hoa chủ yếu xảy ra với những người có tiền sử bị dị ứng với phấn của một hoặc một số loại hoa nào đó. Tuy nhiên, nếu bạn chưa bao giờ bị dị ứng phấn hoa, điều đó không có nghĩa là bạn sẽ không bị dị ứng với một loài hoa lạ. Vì thế, chúng ta vẫn cần hết sức cẩn thận khi tiếp xúc với các loài hoa có thể gây dị ứng cho bản thân hay các loài hoa lạ chưa từng tiếp xúc.

Các triệu chứng gặp phải do dị ứng phấn hoa thường xảy ra là hắt hơi, khó thở, ho, ngứa và đỏ mắt, da nổi các vết ngứa hoặc mẩn đỏ… Khi đó, các bạn cần nhờ tới sự giúp đỡ của bác sĩ ngay bởi dị ứng phấn hoa có thể dẫn đến những biến chứng rất nguy hiểm, thậm chí còn có thể gây ảnh hưởng đến tính mạng nếu không được điều trị kịp thời đấy!

suc-khoe-cam-hoa_12.01.16_1

Nhiễm độc từ các loài hoa nguy hiểm

Trên thực tế, có rất nhiều loài hoa mà các bạn sử dụng để trang trí và trưng bày trong ngày có chứa các mà chúng ta không hề hay biết. Điển hình là các loài hoa như hoa thủy tiên, loa kèn, đỗ quyên, lan chuông, tú cầu, hồng môn… Đây là những loài hoa có chứa các trong cánh hoa, thân cây, rễ hoặc củ. Nó có thể gây ảnh hưởng xấu khi chúng ta ăn phải. Hậu quả của điều này vô cùng nguy hiểm, có thể xảy ra từ nhẹ đến nặng như nôn ói, đau đầu, chóng mặt, hôn mê, tê liệt…, thậm chí có thể gây chết người.

Để đề phòng những rủi ro khi cắm và chơi các loại hoa này, các bạn nên đeo găng tay khi , tránh tiếp xúc trực tiếp với nhựa cây… Khi cơ thể có các dấu hiệu khác thường, các bạn cần đến bác sĩ kiểm tra kịp thời.

Nguy hiểm từ các hóa chất bảo quản hoa

Hiện nay, hầu hết các loài hoa được bán để trưng bày đều được sử dụng các loại thuốc hóa học để làm hoa đẹp hơn và giữ hoa tươi lâu hơn. Không những thế, rất nhiều cửa hàng bán hoa còn cung cấp thuốc bảo quản cho khách mua và tự sử dụng khi cắm hoa ở nhà. Điều này có thể gây ra những hậu quả rất nghiêm trọng nếu chúng ta sử dụng không đúng cách.

Việc tiếp xúc, để các hóa chất rơi vào người có thể gây ra nguy hiểm cho sức khỏe. Thậm chí, nó còn có thể gây thiệt mạng nếu chúng ta nuốt phải. Cách tốt nhất cho các bạn là không nên tự sử dụng các loại hóa chất bảo quản khi cắm hoa. Đối với một số loài hoa bắt buộc phải dùng hóa chất, các bạn nhớ đeo khẩu trang và găng tay, đồng thời tránh để hóa chất rơi vào người.

suc-khoe-cam-hoa_12.01.16_2

Các tổn thương do bất cẩn

Khi sử dụng dao, kéo để cắt tỉa hoa hoặc dùng các loại bình bằng sứ, thủy tinh để cắm hoa, nếu không cẩn thận, chúng ta có thể gây tổn thương cho mình hoặc những người xung quanh. Việc bình hoa bị vỡ hoặc dao, kéo để bừa bãi có thể gây nên những tai nạn đáng tiếc, dẫn đến xước da, chảy máu… Nghiêm trọng hơn, nó còn có thể gây thương tích nặng nếu không may đâm vào người. Do đó, chúng mình cần hết sức chú ý khi sử dụng các vật dụng này để cắm hoa trang trí ngày Tết nhé!