May ghép thảm vải dễ dàng

1265

Đây là một trong những mẫu rất đáng yêu của nghệ thuật ghép vải quilting, bạn đừng vội lo lắng nhé vì cách làm rất dễ!

Bạn cần chuẩn bị những nguyên vật liệu như sau:

– 40 miếng văn đã cắt thành hình tròn, to nhỏ tùy ý. Bạn tận dụng vải vụn nhưng đồng chất (cùng là cotton chẳng hạn) để có nhiều màu sắc sinh động.
– 20 miếng bông chần cũng cắt thành hình tròn cùng cỡ hình tròn vải
, , ghim, , và một miếng bìa nhỏ

tham-vai-1-10Cách may:

Bước 1

Úp hai mặt phải của hai miếng vải vào nhau, bên dưới cùng là miếng bông chần, đặt tất cả chúng trùng khít, ghim kim ổn định, may ghép đường tròn khép kín vòng quanh, đường may càng sát mép vải càng tốt.

tham-vai-1-10-1Bước 2

Cắt một khe nhỏ ở một lớp vải, chú ý khe này nằm sát mép trong của cạnh hình vuông nội tiếp hình tròn mà bạn sẽ căn ke ở bước sau. Lộn vải qua khe và là phẳng phiu nếp vải vòng tròn. Làm tương tự với các hình tròn vải còn lại.

tham-vai-1-10-2Bước 3

Vẽ lên bìa một hình vuông nội tiếp hình tròn, tức đường chéo của hình vuông đúng bằng đường kính của hình tròn vải bạn đã may xong (không tính theo hình tròn miếng vải khi cắt). Có một cách khác là bạn vẽ hai đường kính của hình tròn vải vuông góc với nhau, nối 4 điểm giao với viền ngoài đường tròn là ra hình vuông cắt vẽ. Tất nhiên bạn vẽ trên bìa rồi căn ke một lượt lên các hình tròn vải thì tiện hơn.

tham-vai-1-10-3Bước 4

May ghép 2 hình tròn vải tại đường trùng 2 cạnh hình vuông thuộc hai hình tròn.

tham-vai-1-10-4Bước 5

Tương tự ghép vài dải dài các hình tròn vải với nhau.

tham-vai-1-10-5Bước 6

Sau đó lại may ghép các dải hình tròn đã ghép đó với nhau. Cần thận trọng chút để đường may đi đúng theo các đường kẻ đã vẽ đặt trùng nhau. Như thế khi ghép xong thì giữa các hình tròn không có lỗ hổng lệch lạc nào.

tham-vai-1-10-6Bước 7

Sau khi may ghép được một miếng thảm lớn, bạn cần phải là phẳng tất cả những đường may ghép, tách các cánh vải nhỏ ở lớp trên và là phẳng bẹp xuống. Cẩn thận hơn bạn có thể ghim ổn định trước khi may sát mép các cánh vải tròn này.

tham-vai-1-10-7Thành phẩm:

Không lo khâu giấu chỉ tỉ mỉ, không phải quá căn ke cặn kẽ các đường nét nhưng bạn vẫn có được một tác phẩm quilting khá tinh tế và đẹp mắt. Đó có thể sẽ là tấm êm ái dành cho bé con nhà bạn.

tham-vai-1-10-8Hoặc ở kích cỡ hình tròn nhỏ hơn bạn dùng cách may này để may một miếng khăn phủ mặt bàn, mặt tủ thêm sinh động, ấm áp cho căn phòng. Hãy thỏa sức sáng tạo cách ghép màu, ghép hình bạn nhé. Đính thêm cườm cúc vào giữa các cánh hoa vải nếu thích.

tham-vai-1-10-9Hãy thử quilting vải từ kiểu dễ dàng nhất này nhé, chúc bạn thành công!