Mẹo chữa bỏng khi thái và ăn ớt cay

800

Ớt là loại gia vị quen thuộc được dùng nhiều trong việc chế biến các món ăn nhưng các bà nội trợ cũng rất hay gặp rắc rối bởi độ cay của nó.

Mẹo khi sơ chế ớt

Ớt là gia vị giúp người ăn cảm thấy ngon miệng, nhưng hạt ớt làm hại dạ dày. Muốn loại bỏ hạt, trước khi ăn, bạn nên vừa lăn vừa ấn nhẹ để hạt ớt long ra khỏi vỏ, sau đó cắt bỏ phần đuôi, dùng tay hơi bóp nhẹ để hạt ớt rơi ra hết. Đồng thời bạn có thể áp dụng một số cách sau để chữa bỏng khi thái ớt.

ot-cay_03.11.15_1

Khi bị ớt dính vào tay:

– Xoa tro bếp hoặc đường cát vào chỗ tay bị cay sau đó dùng nước và xà bông rửa sạch.

– Lấy một ít rượu hay giấm thoa vào chỗ bị cay, tay sẽ không bỏng rát và nóng nữa.

– Nếu trong nhà có sữa chua, bạn hãy lấy một ít đắp ngay vào chỗ bị ớt dính vào.

– Bạn cũng có thể ngâm tay vào nước ấm.

Khi bị ớt bắn vào mắt:

– Nếu không may bị ớt bắn vào mắt, bạn hãy lấy một ít bã chè tươi đã nấu trong ấm (nếu không có bã chè tươi thì dùng bã trà cũng được) đem đắp vào mắt, một lát sau sẽ mắt bạn sẽ cảm thấy đỡ hơn.

Mẹo chữa cay miệng khi ăn ớt

Ớt là thứ gia vị hấp dẫn nhưng không phải ai cũng có thể ăn nó một cách dễ dàng. Nếu không may bạn nhai phải một miếng xè, môi, lợi và lưỡi bị bỏng dộp, không thể tiếp tục ăn, bạn nên xử lý theo các bước sau:

ot-cay_03.11.15_2

Món tương ớt ngon nhưng cay xé lưỡi. Ảnh: Cún Khang.

– Khi ăn phải ớt cay, bạn nên uống ngay một cốc nước mát, có thể ngậm nước trong miệng một lúc, chắc chắn vị cay sẽ giảm đi đáng kể. Tuy nhiên, chất capxaxin trong ớt rất mạnh, kích thích các tế bào cảm nhận trong miệng, mũi và cả dạ dày. Nếu bạn bị bỏng nặng trong miệng thì nước sẽ không thể vô hiệu hoá được ảnh hưởng của nó.

– Thay vì uống nước bạn cũng có thể uống một chút sữa chua hay ăn một chút kem. Chất casein trong sữa chua và kem sẽ giúp tẩy sạch chất capxaxin trong giây lát.

– Một cách đơn giản nữa là bạn nên ngừng ăn cơm lúc đó, ăn chút hoa quả mát để sẵn trong tủ lạnh. Hoa quả giàu vitamin, vị ngọt mát của nó sẽ giúp bạn quên đi cái cay nóng đang hoành hành trong miệng.