Mẹo chụp ảnh ngoài trời

626

Yêu thích du lịch và nhiếp ảnh, bạn có thêm cơ hội nhìn thấy cuộc sống tuyệt vời và ghi lại những hình ảnh tuyệt đẹp của nhiều nơi trên thế giới. Hãy cầm máy ảnh lên và thực hành những bí quyết đơn giản của nhiếp ảnh gia Phil Lager từ trang Discovery để có những bức hình ngoài trời đẹp nhé:

1. Hãy chụp khi mặt trời vừa lên

chup-anh-ngoai-troi_16.7.14_1

Photo: Phil Langer

Đối với các bức ảnh tuyệt vời ngoài trời, có hai lần tối ưu trong ngày mà nhiều nhiếp ảnh gia biết là “giờ vàng” hoặc “giờ ma thuật”: hoàng hôn và bình minh. Đây là khoảng thời gian giữa nửa giờ trước và nửa giờ sau khi mặt trời mọc hay lặn. Ma thuật giờ cung cấp cho bạn ánh sáng thú vị nhất, mềm mại, ấm áp.

2. Sử dụng tripod khi ánh sáng yếu.

chup-anh-ngoai-troi_16.7.14_2

Photo: Phil Langer

Khi bạn chụp trong điều kiện ánh sáng yếu, hãy sử dụng một chân máy cho hình ảnh sắc nét. Khi ánh sáng yếu thì thời gian màn trập cần phải được mở lâu hơn để bắt được ánh sáng và chụp được hình ảnh. Những cử động tay dù nhỏ nhất của bạn cũng có thể làm hình ảnh mờ đi.

3. Hãy sáng tác bức hình, đừng chụp bừa.

chup-anh-ngoai-troi_16.7.14_3

Photo: Phil Langer

Luôn luôn cố gắng để có một bố cục trong bức ảnh của bạn với độ sâu khác nhau. Ví dụ, nếu bạn chụp một cảnh hoàng hôn tại bãi biển, bạn có cát, nước và bầu trời/đám mây – hãy đế ý đến chúng và cách thức nối tiếp các chủ thể này để tạo độ sâu cho khung hình. Ngoài ra, nếu bạn chụp hình của bạn bè mình ở ngoài trời, hãy đặt họ vào khung cảnh để có thể có những bức hình sống động hơn thay vì chỉ chụp họ.
4. Hãy chú ý đến đường chân trời

chup-anh-ngoai-troi_16.7.14_4

Photo: Phil Langer

Đừng để đường chân trời là trung tâm của bức hình, nó chỉ đơn thuần là một đường phân chia giữa bầu trời hay đất. Hãy nhấn mạnh vào bầu trời hoặc mặt đất.

5. Sáng tạo với bộ lọc màu

chup-anh-ngoai-troi_16.7.14_5

Photo: Phil Langer

Bạn có thể có được màu sắc phong phú và tông màu ấm áp hơn với việc sử dụng đúng các bộ lọc màu. Bộ lọc Polarizer tạo ra sự phản chiếu và thêm màu xanh đậm đà hơn cho bầu trời trong khi bộ Haze cung cấp cho bạn tương phản.

6. Tận dụng khung cảnh xung quanh

chup-anh-ngoai-troi_16.7.14_6

Photo: Phil Langer

Nhiếp ảnh ngoài trời là một thách thức khi bầu không khí và điều kiện ánh sáng liên tục thay đổi và bạn không thể kiểm soát được chúng. Nhưng đừng để điều đó ngăn cản bạn sử dụng các yếu tố tự nhiên như đám mây lơ lửng, sương mù, và các chùm ánh sáng để làm lợi thế của bạn và thêm yếu tố bí ẩn vào ảnh của bạn.

7. Sử dụng ống kính góc rộng

chup-anh-ngoai-troi_16.7.14_7

Photo: Phil Langer

Bạn không cần phải gắn bó với ống kính cơ bản của mình. Nếu có điều kiện, có rất nhiều ống kính góc rộng trên thị trường để mở rộng các bức ảnh phong cảnh, thêm vào nhiều yếu tố khác của khung cảnh mà không phải phân vân lựa chọn chi tiết nào để giữ lại hoặc bỏ đi

8. Yếu tố địa phương

chup-anh-ngoai-troi_16.7.14_8

Photo: Phil Langer

Khi đi du lịch, việc chụp ảnh người dân địa phương có thể thực sự nắm bắt và nâng cao nhân vật và linh hồn của một đích đến. Hãy lịch sự khi chụp ảnh hoặc cực kỳ “bí mật”.

9. Sử dụng ánh sáng

chup-anh-ngoai-troi_16.7.14_9

Photo: Phil Langer

Nhiếp ảnh là việc tạo ra các hình ảnh thông qua ánh sáng và làm hình ảnh sáng lên và phản chiếu màu sắc trong mắt người xem và ống kính của bạn. Luôn luôn tìm kiếm một nguồn ánh sáng đẹp và xem xét nếu bạn có thể tận dụng nó để chụp lại những bức hình đẹp.

10. Hãy ở đúng nơi vào đúng thời điểm

chup-anh-ngoai-troi_16.7.14_10

Photo: Erik R. Trinidad

Đôi khi những bức ảnh tốt nhất lại được chụp khi có thời gian và hoàn cảnh đúng. Hãy lên kế hoạch trước nếu có thể để có được lợi thế cho bạn, vì vậy bạn có thể được ở vị trí tối ưu nhất tại thời điểm lý tưởng nhất. Trong một số trường hợp như khi mặt trời đang lặn trên đường chân trời – bạn chỉ có vài giây cơ hội để có được tấm hình “để đời”.

Hãy nhớ rằng, thực hành nhiều sẽ làm kỹ năng hoàn hảo, do đó, hãy thực hành nhiều với máy ảnh của bạn! Hãy chụp nhiều hơn và sau đó lựa lại tấm hình đẹp nhất. tốt nhất – đây là cách hầu hết các nhiếp ảnh gia