Mẹo hay để đối phó với ớt

880

Vị cay nóng, bỏng rát khi thái hay cắn phải ớt là nỗi bối rối, sự khó chịu của không ít bà nội trợ. Có một vài mẹo hay có thể giúp bạn trong trường hợp đó.

1. Mẹo tránh hơi cay khi thái ớt

Khi thái ớt, hơi cay sẽ dễ dàng dính vào tay, nếu vô tình chạm tay vào các vùng da nhạy cảm như mắt, mũi…có thể khiến bạn cảm thấy cực kì khó chịu và rát bỏng. Có thể áp dụng một vài biện pháp dưới đây để tránh tình trạng đó.

Để tránh bị dính ớt vào tay:

– Sử dụng khoai tây, cắt lát mỏng và thoa vào 2 bên mặt dao thái.

– Bỏ những trái ớt vào ngăn đá của tủ lạnh trong vòng 10 phút hoặc ngâm ớt trong nước đá lạnh, sau đó lấy ra và cắt bình thường.

– Để thau nước lạnh bên cạnh, vừa thái ớt vừa nhúng dao thái vào chậu nước đó.

meo-doi-pho-voi-ot-h1

Xử lý khi bị dính ớt vào tay:

– Lấy một ít đường cát xoa vào tay hoặc chỗ bạn vừa bị dính cay, rửa với xà phòng và xả lại bằng nước lạnh.

– Dùng giấm hoặc rượu trắng thoa vào tay để da tay thấm đều rồi rửa lại bằng nước sạch, hơi cay sẽ lập tức biến mất.

– Không rửa tay ngay bằng xà phòng mà ngâm tay vào nước ấm pha muối sau khi thái để vị cay dính vào tay giảm bớt.

2. Giảm vị cay của ớt

Nếu vô tình cắn phải miếng ớt cay, thông thường bạn sẽ tìm ngay một cốc nước. Tuy nhiên nước không thể làm dịu sự cháy rát của lưỡi và cổ họng bởi trong ớt có chứa chất capsaicin sẽ kích thích các tế bào cảm nhận trong miệng, mũi và dạ dày. Có một vài món ăn có thể làm giảm tác dụng của chất này mà bạn có thể tham khảo:

meo-doi-pho-voi-ot-h2

– Sữa, sữa chua và kem: Các nhà khoa học đã chứng minh được chất casein trong những sản phẩm có sữa sẽ giúp “tẩy sạch” chất capsaicin trong giây lát.

– Tinh bột: Một miếng bánh mì hay cơm có thể có hiệu quả giảm vị cay nhiều hơn bạn nghĩ.

meo-doi-pho-voi-ot-h3

– Chocolate: Chất Capsaicin trong ớt dễ bị hòa tan trong chất béo nên chất béo trong chocolate sẽ nhanh chóng giúp đẩy lùi vị cay ra khỏi miệng. Chocolate sữa sẽ có tác dụng nhanh hơn bởi lượng chất béo nhiều hơn.

3. Bảo quản thực phẩm bằng ớt

– Chống xì dầu bị mốc: Một vài trái ớt đặt vào nước xì dầu có thể khiến xì dầu bảo quản được lâu hơn.

– Khử vị chát của măng: Măng để nguyên vỏ ngâm vào nước vo gạo, cho vào nước một trái ớt đã lấy sạch hạt, nấu với lửa vừa. Sau đó tắt lửa chờ nguội, lấy măng ra xả nước nước và lột vỏ, măng sẽ không còn vị chát.

meo-doi-pho-voi-ot-h4

– Cất giữ đậu phộng: Đậu phộng phơi khô, phủi sạch tạp chất, đựng bằng túi kín không lỗ, trong túi cho vài trái ớt khô vụn rồi đặt nơi khô ráo có thể giúp đậu phộng bảo quản cả năm mà vẫn khô, không bị hư.