Đôi khi do phải làm nhiều việc cùng một lúc mà bạn quên khuấy thức ăn đang nấu trên bếp hoặc lửa quá lớn dẫn đến thức ăn bị cháy khét. Bạn phải làm gì để giải quyết sự cố này?

khu-mui-thuc-an-chay-h1

Thức ăn bị cháy- chuyện thường gặp của những bà nội trợ

Với thức ăn bị cháy khét

Đầu tiên cần tắt bếp ngay, nhấc thức ăn ra khỏi bếp để món ăn không tiếp tục bị cháy. Đặt thức ăn nơi thoáng mát, dùng một chiếc khăn ướt đậy lên nồi hoặc chảo có thức ăn bị cháy cho đến khi khăn nguội hoàn toàn để giảm bớt mùi cháy khét khó chịu. Khi thức ăn nguội, với những món khô như chiên, kho hoặc nướng, dùng kéo cắt bỏ và để lại những phần sử dụng được.

Nếu còn dính những mảng cháy thì rửa sạch thức ăn dưới vòi nước, sau đó dùng khăn giấy lau thật khô rồi cho vào nồi sạch mới, chú ý thức ăn chưa khô có thể ảnh hưởng đến mùi vị khi nấu lại. Với những món nước như xúp, hầm hay cháo, dùng muỗng lớn hớt những phần trên mặt không bị cháy khét qua một nồi sạch khác, nhớ múc nhẹ tay và không chạm đến phần cháy khét, đừng vì tiếc mà cố gắng múc càng nhiều càng tốt, để lẫn cả những mảnh cháy nhỏ, mùi khét sẽ lưu lại rất khó khử.

Kế tiếp là nấu lại thức ăn đã làm sạch, cho thêm nước vào rồi nêm nếm lại gia vị, do thức ăn đã thấm gia vị từ trước nên cần thử lại để tránh món ăn bị mặn, ngọt, chua, cay quá khi nếm lại. Đặc biệt nên cho thêm nhiều gia vị tạo mùi như tỏi, hành… để khử hết mùi cháy khét hoặc thêm nhiều nước xốt cà chua, xốt bơ… để giấu bớt vị khét đắng. Khi dọn ra, có thể rắc thêm hành lá và tiêu để thức ăn thơm ngon hơn.

Để tránh trường hợp thức ăn bị cháy gây lãng phí và thức ăn mất ngon, nên luôn canh chừng thức ăn đang nấu, có thể dùng đồng hồ báo giờ để “nhắc nhở” tắt bếp, đồng thời không để lửa quá lớn làm thức ăn dễ bị cạn nước. Ngoài ra, sử dụng nồi chảo có chất lượng tốt, chịu nhiệt cao, chống dính cũng giúp hạn chế thức ăn bị cháy khét.

Với mùi cháy khét trong nhà

Sau khi đã khử mùi cháy khét trong thức ăn, thường trong nhà vẫn còn vương lại mùi cháy khét, có thể áp dụng các cách sau để tống khứ hết mùi khó chịu đó:

Trước hết cần cho thức ăn bị cháy khét vào túi nhựa cột chặt, sau đó vứt vào thùng rác.

Nhanh chóng mở hết các cửa để không khí được thông thoáng, đồng thời bật hết quạt ở bếp hoặc trong nhà với mức mạnh nhất để không khí lưu thông tốt hơn và đuổi hết mùi khét ra ngoài.

Có thể khử mùi bằng đinh hương (tai vị): cho nước vào nồi đem nấu sôi, bỏ một nhúm đinh hương vào nồi nước và để yên khoảng 10-30 phút, mùi đinh hương sẽ lan tỏa và “đẩy” hết mùi khét đi.

Hành tây cũng có tác dụng khử mùi rất hiệu quả: cắt hành tây ra từng miếng nhỏ rồi bỏ vào một tô nước. Đem tô nước đặt ở giữa nhà bếp. Nếu trong nhà có nhiều nơi bị vương mùi khét, hãy làm nhiều tô nước với hành tây đặt ở nhiều vị trí khác nhau.

Pha chế chất khử mùi tự nhiên: đổ nước cốt chanh và nước vào bình xịt với lượng chanh và nước bằng nhau, sau đó đem xịt khắp nhà bếp.

Đơn giản hơn, cho bột baking soda vào nhiều chén rồi đặt ở bếp hay nơi khác trong nhà. Cũng có thể đốt vỏ quýt khô hoặc bã trà phơi khô, mùi cháy khét sẽ nhanh chóng biến mất.