Mẹo làm các món luộc ngon

1133

Luộc là làm chín thực phẩm trực tiếp trong chất lỏng, nấu sôi đến 100 độ C, tùy theo yêu cầu của món ăn mà thời gian luộc lâu hay nhanh – điều này thì chắc bà nội trợ nào cũng biết, thế nhưng chế biến và nấu nướng thế nào để những món luộc ngon, hấp dẫn cũng không hẳn là điều đơn giản.

1. Dội nước sôi lên thịt ngay sau khi luộc xong

mon-luoc-19-1

Khi luộc thịt heo, thịt gà, thịt vịt, muốn miếng thịt trắng, mọng, thịt không bị rách da, bị khô, bị thâm thì sau khi luộc xong, bạn nên thực hiện thêm động tác dội nước sôi để nguội lên thực phẩm. Như thế, món ăn sẽ đẹp hơn, không bị khô xác.

2. Bí quyết luộc gà ngon và đẹpmon-luoc-19-1-1

Theo kinh nghiệm của một số đầu bếp, để có món gà luộc ngon nên chọn gà ta loại ngon. Trước khi luộc có thể ướp gà với đầu hành, muối, nước mắm ngon khoảng 30 phút, có thể nêm chút gia vị vào nước luộc cho thực phẩm thêm đậm đà. Chọn xoong để luộc gà cỡ vừa, sao cho nước đủ ngập gà, nếu xoong lớn quá, lượng nước nhiều đun sẽ lâu sôi làm mất nhiều thời gian mà nước luộc sẽ bị loãng; còn xoong nhỏ quá sẽ khó xoay trở khi luộc. Khi gà vừa chín tới thì tắt bếp, đậy nắp nồi lại vài phút, sau đó vớt gà ra cho vào nước sôi để nguội, đợi thịt gà nguội hẳn hãy mang ra chặt.

Còn một cách luộc gà mà các đầu bếp người Hoa sử dụng là cho gà vào luộc khi nước vừa sôi tăm, vớt gà ra cho vào nước sôi để nguội. Sau đó lại tiếp tục cho gà vào nước sôi luộc tiếp, khi phần da nơi cánh tiếp giáp với thân mình gà vừa xuất hiện vết nứt, vớt gà ra cho vào nước lạnh. Đây là cách nhận biết gà đã chín, với cách luộc nửa chừng vớt ra ngâm trong nước lạnh nhiều lần giúp cho da gà căng, mọng nước mà không bị rách, thịt mềm, tủy bên trong xương gà vẫn còn đỏ không bị khô nhưng thịt đã chín.

3. Cách luộc lòng heo ngon

mon-luoc-19-1-2

Luộc lòng heo cũng theo cách luộc từ nước lạnh như trên, vớt lòng ra nhiều lần ngâm nước lạnh. Như vậy lòng sẽ trắng và giòn ngon hơn.

4.Cách luộc trứng

mon-luoc-19-1-3

Luộc trứng tưởng chừng là việc đơn giản thế nhưng có nhiều bạn luộc vẫn bị vỡ, khó bóc vỏ. Bí quyết là bạn nên luộc trứng từ nước lạnh sẽ làm trứng chín dần nên không bị vỡ nửa chừng. Nên cho vào nước luộc một ít muối, vì muối sẽ giúp cho lòng trắng mau đông kết, đặc biệt đối với trứng bị giập nhẹ sẽ không xảy ra tình trạng bị vỡ.

Khi trứng chín bạn vớt ra và ngâm ngay vào nước lạnh cho mau nguội để hạn chế khí H2S (hydro sulfur) phát tán tạo quầng đen quanh lòng đỏ và làm cho trứng có mùi khó chịu. Trước khi luộc, dùng cây kim nhỏ chọc một lỗ thủng nhỏ nơi đầu to quả trứng, ở lớp vỏ cứng để trứng đẹp, dễ bóc vỏ.

5. Bí quyết luộc khoai ngon

mon-luoc-19-1-4

Luộc khoai từ nước lạnh khoai sẽ chín kỹ hơn, bùi và ngon hơn. Riêng đối với khoai mì nên luộc hơn là hấp, vì khoai mì có độc do chất glucozid (sinh ra acid cyanhydric- HCN) mà chất này hòa tan trong nước và bay hơi. Vì thế tốt nhất nên luộc khoai mì với nhiều nước và mở nắp nồi.

6. Luộc rau ngon và xanh

mon-luoc-19-1-5

Để luộc rau ngon, khi bắc nồi nước lên bếp chờ nước sôi kỹ rồi cho vào 1 muỗng súp hoặc muối, khuấy cho tan đều trong nước sôi, rồi mới thả rau vào luộc, và nhớ đừng đậy nắp. Vớt rau ra bạn nên làm nguội rau càng nhanh càng tốt. Như vậy rau chín sẽ vẫn giữ được độ giòn và màu xanh. Rau luộc không nên để lâu quá, vừa bị nhũn mất ngon vừa mất các Vitamin có ích.

7. Cách luộc thịt ngan, thịt vịt ngon như ngoài hàng

mon-luoc-19-1-6

Đầu tiên để có được món vịt luộc, ngan luộc ngon các bạn phải lựa được những con vịt ngon, không được già quá vì sẽ bị dai. Để ngan, vịt không bị hôi thì trước khi luộc các bạn nên dùng muối, gừng, có thể dùng cả rượu xát vào bề ngoài vịt, để 10-20p rồi  rửa sạch bỏ vào luộc. Nhớ đừng quên cho một ít gừng đập dập vào nồi nước luộc. Khi luộc bạn không cần phải ninh quá lâu, khi đó thì miếng thịt sẽ mềm nhưng lại mất ngon vì chất ngọt trong thịt sẽ bị mất đi. Đun cho đến khi nào xiên cái đũa vào không thấy chảy nước đỏ ra nữa thì vớt ra, dội nước đun sôi để nguội và chặt luôn. Như vậy thịt sẽ mềm và rất ngon.