Mẹo luộc rau thật chuẩn dành cho bạn

1273

Một số mẹo nấu ăn cổ điển dưới đây giúp bạn bảo toàn được dinh dưỡng và củng cố được hương vị cho các món luộc một cách tốt nhất.

Luộc là phương pháp nấu ăn được coi là đơn giản nhất nhưng không phải ai cũng biết “luộc đúng cách”. Đã có rất nhiều bí quyết dành cho món luộc được các chuyên gia bật mí và những người nội trợ chia sẻ. Một số mẹo nấu ăn cổ điển dưới đây giúp bạn bảo toàn được dinh dưỡng và củng cố được hương vị cho các món rau luộc một cách tốt nhất.

luoc-rau-31-01

Một tỷ lệ lớn các chất khoáng và vitamin nằm ngay dưới hoặc trên các lớp vỏ thực phẩm. Đó là lý do khoai tây nướng hoặc luộc nguyên vỏ chứa nhiều dinh dưỡng hơn so với khoai tây được bóc vỏ hoặc cạo.

luoc-rau-31-02

Mỗi loại rau lại được nấu chín bằng một phương pháp sẽ mang lại màu sắc và hương vị khác nhau. Nhưng dù bằng cách nào cũng cần giữ lại được hình dạng và giá trị thực phẩm cao nhất có thể. Đun sôi hoặc hấp rau quả với một lượng nước nhỏ và trong thời gian càng nhanh càng tốt. Thêm khoảng một muỗng cà phê muối vào mỗi nửa lít nước để rau xanh và tăng hương vị.
Đun sôi nước rồi mới cho rau quả vào luộc. Rất nhiều vitamin bị mất và hòa tan ngay sau khi rau được cho vào nước và sau đó mất thêm khi đun sôi.

luoc-rau-31-03

Rau củ màu xanh luộc ít nước và luộc càng nhanh càng tốt

luoc-rau-31-04

Rau củ màu trắng thì khi luộc thêm vào ít nước cốt chanh để tăng thêm hương vị

Với những loại rau củ màu xanh hãy luộc trong rất ít nước và luộc càng nhanh càng tốt. Còn với những loại rau củ màu trắng (như súp lơ, khoai tây, ngô…) thì bạn nên thêm vào nước luộc một ít nước cốt chanh để tăng thêm hương vị.

luoc-rau-31-05

Bạn không nên đổ bỏ nước luộc rau (trong đó chứa nhiều vitamin và khoáng chất) mà nên giữ lại và dùng nó để làm các món súp, nước dùng hoặc uống cũng rất ngon. Rất nhiều người vô cùng yêu thích món nước luộc rau muống thêm chút muối, dầm quả sấu hoặc pha với nước cốt chanh; mùa hè mà có bát nước luộc rau muống này ăn với cơm cùng vài quả cà pháo thì thật tuyệt!

luoc-rau-31-06

Cuối cùng, bạn hãy nhớ thưởng thức rau càng sớm càng tốt sau khi chế biến và chắc chắn nó đang nóng để ngon miệng hơn và tận dụng được nhiều dinh dưỡng hơn nhé!