Mẹo phòng tránh rạn da cho mẹ bầu

547

Những phương pháp dưới đây sẽ giúp các mẹ bầu ngăn ngừa rạn da hiệu quả.Nguyên nhân của hiện tượng rạn da khi mang bầu là trọng lượng cơ thể phụ nữ tăng lên đột ngột trong một thời gian ngắn khiến da không kịp phát triển để thích nghi, đặc biệt là phần bụng, mông, đùi và ngực. Mô liên kết dưới da (được tạo bởi các sợi collagen và elastin, giúp da đàn hồi) bị căng giãn quá mức rồi đứt gãy, tạo thành các vết lõm dài, nhiều nhánh trông như rễ cây và để lại các vết rạn chằng chịt trên da. Triệu chứng rạn da càng trở nên nặng hơn ở những phụ nữ tăng cân quá nhanh, quá nhiều trong thai kỳ, mang song thai, thai nhi quá lớn hoặc chứa nhiều nước ối.

Thông thường, các mẹ phải mất từ 3 đến 5 năm (có thể nhiều hơn), các vết rạn da mới mờ dần. Những vết rạn này sẽ khiến chị em mất tự tin. Vì vậy, các mẹ nên học cách phòng ngừa rạn da ngay từ những ngày đầu mang thai. Nhiều mẹ bầu sẽ e ngại vì mỹ phẩm phòng rạn có thể ảnh hưởng đến con yêu . Tuy nhiên, chị em có thể tham khảo nhiều cách không sử dụng mỹ phẩm mà vẫn phòng ngừa rạn da hiệu quả. Những phương cách này sử dụng mỹ phẩm từ thiên nhiên, an toàn với da. Ngoài ra, việc chăm chỉ massage nhẹ nhàng hàng ngày sẽ không ảnh hưởng đến bụng bầu mà còn hiệu quả trong việc ngừa rạn da.

daudua-1
Dưỡng chất trong dầu dừa sẽ thẩm thấu, giúp làm mềm và tăng độ đàn hồi cho da.

Dầu dừa

Mẹ bầu có thể thoa dầu dừa 2 lần một ngày vào buổi sáng và tối ở những vùng da như bụng, ngực, mông, đùi. Dưỡng chất trong dầu dừa sẽ thẩm thấu, giúp làm mềm và tăng độ đàn hồi. Khi bụng bầu lớn dần, da căng ra sẽ không làm các sợi collagen và elastin bị đứt gẫy gây rạn da.

Lòng trắng trứng gà

Đắp mặt nạ lòng trắng trứng sẽ giúp da dẻ trắng hồng. Lòng trắng trứng còn hiệu quả trong việc chăm sóc da khi mang thai. Không chỉ ngăn ngừa, những mẹ bầu đã bị rạn da sau sinh có thể sử dụng mặt nạ trứng gà để giảm bớt tình trạng này. Bạn chỉ cần lọc lấy lòng trắng trứng rồi thoa lên vùng da bị rạn, chờ cho lớp mặt nạ đó khô rồi tiếp tục bôi thêm 2 lớp nữa, 15 phút sau rửa sạch bằng nước mát. Các dưỡng chất trong lòng trắng trứng sẽ giúp ngăn ngừa và trị vết rạn hiệu quả vì chúng giúp khôi phục và tái tạo collagen cho da. Các mẹ nên sử dụng lòng trắng trứng gà, đặc biệt là gà ta đều đặn 3 lần một tuần.

daudua-2Không chỉ ngăn ngừa, những mẹ bầu đã bị ran da sau sinh có thể sử dụng mặt nạ trứng gà để giảm bớt tình trạng này.