Đối với người ăn chay, mì căn là một nguyên liệu hết sức quen thuộc. Được làm từ bột mì, mì căn thường dùng cho những món thay thế thịt, với các cách chế biến kho, chiên, xào, rim… Cùng với đậu hủ, đây là thực phẩm không thể thiếu của thực đơn mùa chay tháng 7.

Với thành phần chính là bột mì, mì căn thuộc loại nguyên liệu chay giàu đạm thực vật, có thể dùng thay thế thịt. Cách làm mì căn khá đơn giản, nhồi bột mì với nước ấm có pha ít muối, đến khi bột dẻo mịn không dính tay là được.

Cho bột mì vào túi vải sạch, buộc lại, thả vào thau nước lạnh nhồi cho ra nước đục, đổ bỏ nước. Cho nước khác vào nhồi tiếp, thay nước khoảng 2-3 lần đến khi nước không còn màu trắng đục, lấy túi bột ra, vuốt cho nước chảy ra hết.

Gỡ bột ra, chia thành nhiều miếng nhỏ, dùng vải sạch hoặc nilon gói lại, cột thêm bằng dây cho chắc, đem luộc hoặc hấp khoảng 15-20 phút là bột chín. Lấy mì căn khỏi bao vải, để nguội, nếu chưa dùng ngay thì bảo quản trong tủ lạnh.

Mì căn dai và dễ thấm gia vị nên thường được chiên vàng sau đó xé nhỏ, dùng trộn các món gỏi, làm bì chay, chiên sả ớt, xào rau củ… Khi nấu lâu, mì căn không bị nát nên cũng rất được ưa chuộng trong các món hầm, cà-ri, xá xíu, phá lấu…

mi can rim chua ngot Mì căn rim chua ngọt

Nguyên liệu:

– 4 cây mì căn
– 1 gốc hành boa-rô

Xốt chua ngọt:

– 1 muỗng canh đường
– 2 muỗng canh giấm
– 2 muỗng canh nước tương
– 1/2 muỗng canh tương ớt
– 1 muỗng canh tương
– 1/2 muỗng canh dầu mè

Gia vị: Hạt nêm chay, tiêu, dầu ăn

Thực hiện:

Mì căn chiên sơ cho vàng, cắt miếng xéo bản lớn, ướp với hạt nêm chay, tiêu, để thấm 20 phút.

Hành boa-rô băm nhỏ.

Cho các nguyên liệu làm xốt chua ngọt vào chén, quậy đều.

Phi thơm hành boa-rô với dầu ăn, trút hỗn hợp xốt vào chảo, thêm khoảng 200ml (khoảng 4/5 chén) nước lọc vào nấu sôi.

Cho mì căn vào đảo đều, nếm lại cho vừa vị chua ngọt.

Đậy nắp lại rim nhỏ lửa khoảng 15-20 phút đến khi nước còn sền sệt, quyện vào mì căn là được.