Món ăn này có mùi thơm dịu dàng của lá dứa,sợi mì dai và mềm,nước sốt đậm đà,có vị cay nồng của tiêu,vị ngọt của mật mía,mùi thơm đặc trưng của thảo mộc khô,rất lạ miệng và bổ dưỡng

Mi

Nguyên liệu

– 200g bột mì
– Lá dứa 1 bó

Nhân

– 1 muỗng cà-phê
– 1/2 chén mật mía hoặc đường trắng
– 2 muỗng cà-phê nước tương
– 1 muỗng ca-phê bột bắp
– 1 muỗng cà-phê rượu trắng
– 1 lát chanh
– 1 củ hành tím
– Hoa hồi,quế, cam thảo, vỏ chanh khô
– 1 muỗng cà-phê tiêu đen
– 100g nấm rơm
– 1 muỗng súp dầu dừa

Cách làm

Lá dứa rửa sạch,sau đó chụm với nước cho đến khi tiết ra màu xanh,vớt một nửa số lá đem đi xay sau đó lọc lấy nước cốt.
Dùng nước cốt dứa đã nguội để nhào với bột mì, nhào cho đến khi bột thành một khối mịn,cầm không dính tay rồi chia thành từng phần nhỏ, cán mỏng và cắt thành sợi vừa ăn.
Luộc mì với nước lá dứa đang sôi trong nồi, mì rất mau chín,chỉ trên dưới hai phút là có thể vớt ra,chần qua nước lạnh rồi xóc với một muỗng nhỏ dầu dừa.

Nhân

Nấm rơm rửa sạch, băm nhỏ đem ướp với hoa hồi, quế, vỏ chanh, cam thảo khô cho thơm khoảng nửa tiếng, khi nấu thì lựa hết ra,chỉ lấy nấm rơm.
Đun nóng dầu dừa,cho hành tím băm vào phi thơm, sau đó cho tiêu đen,mật mía,muối,nước tương vào chảo,khuấy đều. Đánh sơ một muỗng bột năng với ít nước rồi cho vào chảo để có một hỗn hợp sốt sóng sánh,thơm lừng.
Trước khi tắt bếp cho rượu trắng vào để sốt có mùi vị đặc biệt hơn.
Khi ăn chỉ cần cho mì vào bát,múc nước sốt rưới lên,dùng kèm với tương ớt và chanh nếu muốn.