Mỳ Ý sốt cà chua bò bằm là món ăn giàu năng lượng, dễ làm, ít tốn thời gian, hương vị ngon và hấp dẫn. Cùng thử công thức “siêu tốc” mà tuyệt ngon này nhé!

Món mì quen thuộc và hấp dẫn này còn gọi là “Ragu Bolognese”. Trong ẩm thực Ý, “ragu” là tên gọi của các loại sốt có thịt, thường dùng với mỳ (pasta). Có tới hàng chục loại ragu với cách nêm nếm và sử dụng các loại thịt khác nhau. Với món mì ra gu bò bằm Ragu Bolognese này, thành phần chủ yếu là và thịt heo, hương thơm của món sốt được tạo ra bởi loại lá rất đặc trưng của Ý là lá nguyệt quế.

mi-y-sot-bo

Nguyên liệu:

– 200 gr thịt bò (xay)

– 200 gr thịt heo (xay)

– 500 gr cà chua hộp đã bỏ vỏ (cà chua hộp – tomato paste của Ý)

– 1 củ hành tây

– 2 củ cà rốt nhỏ

– 2 khúc cần tây

– ½ ly rượu vang đỏ

– Dầu olive, tiêu đen, muối

– 1 một chút bột nutmeg (có hương thơm và cay ấm), vài lá nguyệt quế (laurel)

Cách làm:

– Dùng tay bóp cà chua cho nát, không dùng máy xay nhuyễn vì theo bếp trưởng Alberto, cách làm này khiến cho món mỳ khi ăn sẽ thú vị hơn do cảm nhận được miếng cà chua trong miệng.

– Thái nhỏ cà rốt, cần tây, hành tây và cho vào máy xay nhỏ nhưng không quá nhuyễn:
Cho chút dầu olive vào nồi, đổ hỗn hợp cà chua, cà rốt và cần tây đã xay vào xào. Cho thịt bò và heo bằm vô xào, rắc mấy lá nguyệt quế xào lẫn cho thơm, cho vào một nhúm bột nutmeg, đổ rượu vang vào xào tiếp:

– Tiếp đến, cho cà chua vào, nêm muối, tiêu vừa ăn:

– Đun bằng lửa nhỏ, thỉnh thoảng khuấy đều, nấu trong khoảng 1 giờ đồng hồ:

– Có thể để sốt nguội rồi cất trữ trong tủ lạnh. Khi nào ăn múc ra một ít cho vào chảo. Trụng mì sơ qua nước sôi rồi đổ vào trộn đều là đã có món mì tuyệt ngon: