Món có vị thanh, mát dễ ăn, phù hợp với thời tiết nắng nòng của mùa hè.

mien-tron-hai-san_24.08.15_1

Nguyên liệu:

– 300 g tôm tươi
– 200 g mực tươi
– 200 g miến khô ngâm mềm
– Ớt chuông xanh, đỏ mỗi thứ 1/2 quả
– 1 quả dưa chuột, 1 củ cà rốt, 1 củ hành tây
– Các loại rau mùi, mùi tàu, húng, kinh giới, rau răm
– Ít lạc rang bỏ vỏ giã hơi nát
– Nước sốt: chanh, tỏi, ớt, dấm, đường, gừng, sả.

Cách làm:

Bước 1: Tôm bóc vỏ, khía lưng, rút bỏ chỉ đen.

– Mực lột da rửa sạch thái từng khoanh dài chừng 3cm. Dùng mũi dao cắt khoanh mực thành những cánh hoa đều nhau, to hay nhỏ tùy theo ý thích.

mien-tron-hai-san_24.08.15_2

Bước 2: Rau thơm rửa sạch, ngâm nước muối rồi vớt ra để ráo, thái nhỏ.

– Cho nước vào nồi đun sôi rồi thả miến vào chần chín tới. Vớt miến ra xả lại với nước lọc rồi vớt ra để ráo. Dùng kéo cắt miến thành những đoạn ngắn vừa phải.

mien-tron-hai-san_24.08.15_3

Bước 3: Ớt chuông, hành tây, cà rốt, dưa chuột thái sợi mỏng cho vào một cái tô.

– Thêm ít muối hạt, đường, một thìa dấm trộn đều để khoảng 10-15 phút để loại bớt mùi hăng.

mien-tron-hai-san_24.08.15_4

Bước 4: Pha nước mắm với đường, ớt, tỏi bằm, dấm, nước lọc khuấy đều để có vị chua ngọt là được.

mien-tron-hai-san_24.08.15_5

Bước 5: Đun sôi một ít nước, cho gừng đập dập, sả vào. Khi nước sôi, nêm ít gia vị, cho mực, tôm vào chần chín, vớt để ra bát.

mien-tron-hai-san_24.08.15_6

Vớt các loại củ quả đã ngâm cho vào một cái thố to cùng với tôm, mực, miến. Rưới rưới nước sốt chua ngọt vào trộn đều.

mien-tron-hai-san_24.08.15_1

Tiếp đến cho các loại rau thơm vào trộn cùng, để khoảng 10-15 phút cho ngấm rồi bày ra đĩa. Rắc lạc rang giã dập lên trên rồi thưởng thức.