Mối nguy hiểm từ đồ hết hạn sử dụng

622

Chúng ta thường không để ý những vật dụng nhỏ quen thuộc xung quanh cuộc sống thường ngày của mình. Tưởng chừng như không có nguy hại gì nhưng khi đã hết hạn sử dụng thì những đồ vật này lại là một mối nguy hiểm lớn đối với sức khỏe con người.

1. Bàn chải đánh răng

Bàn chải đánh răng khi sử dụng trong thời gian dài sẽ không còn tác dụng làm sạch như ban đầu. Nguyên nhân là do phần lông của bàn chải bị bào mòn, không thể chải sạch được các mảng bám trên răng. Không chỉ thế, khi đã sử dụng quá lâu, các vi khuẩn sẽ bám lại phần chân lông và gây nguy hiểm cho chúng ta. Các vi khuẩn này có thể di chuyển ngược trở lại miệng và gây nên các bệnh về răng miệng như sâu răng, viêm lợi, viêm nướu…

DoHetHanSuDung_1

Nghiên cứu của các nha sĩ Đài Loan cho thấy bàn chải đánh răng sau 3 tuần sử dụng đã chứa tới hàng triệu vi khuẩn, tương đương với lượng vi khuẩn bám trên 29 đồng tiền xu và gấp 80 lần lượng vi khuẩn trong nước bồn cầu.

Nếu như trong miệng đang có vết thương thì những vi khuẩn này sẽ lập tức tấn công gây ra tình trạng viêm loét miệng. Kể cả trong điều kiện bình thường, khi sử dụng bàn chải đánh răng này, một lượng lớn vi khuẩn có cơ hội bám lên răng và xâm nhập vào cơ thể. Lượng vi khuẩn này tương đương với uống 9 cốc nước bẩn!

Nha sĩ khuyên rằng nếu nhà tắm thường xuyên ẩm ướt, bàn chải đánh răng nên để ở bên ngoài, chỗ khô ráo hoặc để trên tủ tường, tuyệt đối không nên để ở nơi gần bồn cầu hoặc để trên bồn rửa tay; đồng thời đầu của bàn chải nên để hướng lên trên để tránh vi khuẩn bám vào.

Ngoài ra, nha sĩ còn chỉ ra rằng nếu mỗi ngày đánh răng 3 lần thì mỗi tháng nên thay bàn chải một lần. Nếu mắc các bệnh về răng lợi, tốt nhất nên 3 tuần nên thay bàn chải một lần. Nếu bị cảm hoặc mắc các bệnh lây nhiễm khác thì nên thay bàn chải mới sau khi khỏi bệnh.

Hàng ngày, nên chú ý giữ vệ sinh bàn chải. Chuyên gia khuyên rằng trước khi dùng bàn chải mới nên ngâm trong nước sôi một lúc vừa làm mềm lông bàn chải lại vừa tiệt trùng. Sau mỗi lần đánh răng, nên rửa sạch bàn chải trong dòng nước chảy. Sau 7 ngày sử dụng, nên dùng chỉ trắng làm vệ sinh mặt đáy bàn chải. Sau mỗi 15 ngày nên dùng loại nước tiệt trùng để làm sạch bàn chải.

2. Gối và đệm:

Gối là vật dụng mà chúng ta phải tiếp xúc trực tiếp mỗi ngày. Khi sử dụng, tóc, dầu và các chất bẩn khác có thể ngấm vào vải gối, khiến lượng vi khuẩn tăng lên ngày càng nhiều. Khi chiếc gối đã hết hạn dùng, việc giặt và làm sạch sẽ không thể loại bỏ triệt để các bụi bẩn, vi khuẩn bám trên đó. Nó gây ra mùi hôi khó chịu, khiến chiếc gối bị ngả màu và gây kích ứng da. Nghiêm trọng hơn, những vi khuẩn và bụi bẩn có thể xâm nhập và gây hại cho hệ hô hấp. Do đó, chúng mình nên chú ý để thay thế khi cần thiết.

DoHetHanSuDung_2

Mỗi chiếc đệm lại có thời hạn sử dụng khác nhau, tùy thuộc vào chất liệu và độ bền của sản phẩm. Khi chiếc đệm đến thời điểm ‘báo động’ cần thay thế, nó sẽ có những biểu hiện như lò xo không đàn hồi, độ lún tăng khiến cho chúng mình có cảm giác mệt mỏi, đau nhức người sau khi thức dậy. Điều này có thể dẫn đến những ảnh hưởng đối với sức khỏe, nhất là các căn bệnh về xương. Vì thế, các bạn nên thay đệm mới để đảm bảo sức khỏe của mình.

3. Thớt

Thớt là vật dụng mà chúng ta phải sử dụng hàng ngày trong nấu ăn, vì thế nó có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và cơ thể của các bạn. Do phải tiếp xúc với rất nhiều loại thực phẩm, đồ vật này có thể trở thành nơi trú ngụ lý tưởng của các vi khuẩn như E.Coli và Salmonella. Đặc biệt, khi chiếc thớt có các vết nứt, cho dù đó là những vết nứt nhỏ, nó đều có thể tạo môi trường sinh sống cho các vi khuẩn gây bệnh này. Những chiếc thớt càng cũ thì càng nhiều vết nứt và vết nứt càng sâu. Điều này vô cùng nguy hiểm với sức khỏe của chúng ta, đặc biệt là hệ tiêu hóa.

DoHetHanSuDung_3

Để đảm bảo an toàn khi dùng thớt nấu ăn, các bạn nhớ làm sạch sau khi sử dụng và để ở nơi khô ráo. Khi thớt đã cũ, có nhiều vết nứt, đặc biệt, những chiếc thớt gỗ cũ còn có thể bị bào mòn ra các mùn cưa khi chúng ta sử dụng, các bạn nên thay mới ngay.

4. Mỹ phẩm

DoHetHanSuDung_4

Rất nhiều bạn có thói quen dùng mỹ phẩm mà không hề chú ý đến hạn sử dụng. Điều này cực kỳ nguy hiểm do việc dùng mỹ phẩm quá hạn sẽ gây ra những nguy hại cho làn da bởi đây là phần rất nhạy cảm trên cơ thể. Nó có thể gây dị ứng, kích ứng, các căn bệnh về da, gây nhiễm khuẩn nghiêm trọng, nhất là với vùng da bị tổn thương. Để đảm bảo an toàn khi dùng mỹ phẩm, các bạn nên chú ý hơn tới hạn sử dụng của mỹ phẩm và thay thế khi hết hạn nhé!