Cách làm chả lụa chay không quá khó mà thành quả lại y hệt chả lụa mặn, hấp dẫn vô cùng!cha-lua-chay-1Món chay ngon – chả lụa chay hấp dẫn

Nguyên liệu:

– 500g phù trúc tươi (cho 1 đòn chả lụa – cũng có thể dùng phù trúc khô hay còn gọi là váng đậu)
– 3 gốc hành ba rô
– Dầu ăn
– Lá chuối, lạt tre
– Gia vị: muối, hạt nêm, tiêu xay, tiêu hạt

Thực hiện:

Bước 1:

– Đầu tiên, xắt nhỏ gốc hành ba rô ra.

Bước 2:

– Cho 1 bát nhỏ dầu ăn vào chảo, khi dầu nóng, cho hành đã xắt nhỏ vào phi lên.

– Đến khi hành đã vàng lại, tắt bếp rồi đổ dầu ăn và hành ra bát. Vớt hành ra cho vào 1 bát riêng. Mình sẽ dùng phần dầu ăn được phi thơm này để ướp phù trúc, còn đối với hành phi, có thể để dành ăn kèm với các loại cuốn cũng rất ngon.

Bước 3:

– Chuẩn bị sẵn 1 tập lá chuối để gói, dùng khăn ướt lau sạch 2 mặt. Nhặt khoảng 2-3 lá ra, cắt thành từng miếng có chiều ngang khoảng 15cm để gói 2 đầu chả lụa.

Bước 4:

– Để chuẩn bị phù trúc, đổ nước ấm vào 1 chậu sạch, sau đó cho phù trúc vào rửa. Đến khi nước bắt đầu đục, đổ nước mới vào và tiếp tục rửa. Khi rửa xong, dùng tay vắt thật chặt để phù trúc ráo hết nước.

– Nếu dùng phù trúc khô, nhớ ngâm cho mềm trước khi rửa.

Bước 5:

– Để tạo hương vị cho món chay, với mỗi 500g phù trúc, cho 2 thìa canh dầu ăn đã phi hành ở bước 2, 1 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê tiêu xay và 1/2 thìa cà phê tiêu hạt. Có thể tự nêm nếm để chả có độ mặn tùy theo ý thích.

cha-lua-chay-2Các bước chuẩn bị món chay chả lụa

Bước 6:

– Để gói chả lụa, trải 2 tấm lá chuối lên một mặt phẳng rộng rồi cho phù trúc vào 1 góc.

– Đeo găng tay trước khi gói.

– Cuộn lại cho thật chặt tay.

Bước 7:

– Dùng lạt buộc xung quanh phần giữa thân chả giò, buộc lạt lại tương tự như cách buộc lạt khi gói bánh tét.

– Để gói dễ hơn, có thể cố định trước bằng dây chun, sau đó mới buộc lạt bên ngoài, hoặc dùng dây nylon buộc lại cũng được.

– Sau khi cố định ở giữa thân, gấp 1 đầu lá chuối lại rồi dựng chả lụa dọc lên, ấn đều phù trúc xuống. Sau đó, gấp lá chuối lại, lấy 2 miếng lá chuối cắt nhỏ ở bước 3 phủ hình chữ thập lên rồi dùng lạt buộc lại.

– Làm tương tự cho đầu bên kia, sau đó buộc thêm 2 lạt ở giữa nữa để chả lụa thêm chặt.

Bước 8:

– Hấp chả lụa: Nếu hấp nhiều, dùng nồi lớn, đổ nước khoảng 1/3 nồi rồi đặt rá vào sao cho nước không ngập đến rá.

Bước 9:

– Xếp chả lụa vào rồi đem hấp ở lửa vừa trong 3 tiếng.

– Nếu chỉ hấp khoảng 1-2 đòn, có thể dùng nồi cơm điện: đổ nước khoảng 1/2 nồi, đặt rá hấp cơm nguội lên, cho chả lụa vào rồi đậy lại nấu, đến khi nước cạn là chả lụa chín.

cha-lua-chay-3Các bước thực hiện món chay chả lụa

– Sau khi chả lụa chín, vớt ra, để cho nguội là có thể ăn được.

– Nếu muốn chả lụa thêm ngon, có thể ăn kèm với rau dưa muối hoặc tương ớt.

– Món chay chả lụa chay này rất hợp cho thực đơn ngày chay tịnh.