Hái thường phải từ sáng sớm, những bông hoa còn ngậm sương đêm bao giờ cũng ngon hơn cả. Chỉ vài nguyên liệu đơn giản nhưng tô canh chua đã gieo thương nhớ vào tâm hồn người Nam Bộ.

mon-ngon-mien-tay-canh-chua-tom-bong-so-dua-1

Nhắc đến bông so đũa là tôi nghĩ ngay đến tô canh chua bông so đũa nấu của những người mẹ, người chị vùng sông nước Nam Bộ. Mỗi khi mùa gió chướng tràn về thì những cây so đũa cũng rục rịch trổ hoa. Bông hoa trắng ngần, trong trẻo, có thoảng vị đắng. Vậy mà khi nấu canh chua, vị đắng nhẫn này lại là một nốt trầm đặc biệt giữa vị chua của me, vị ngọt của .

Nguyên liệu:

+ 1 rổ khoảng 200 gr bông so đũa.
+ 300 gr tôm.
+ 1 trái cà chua.
+ 4-5 trái hoặc 1 vắt me chín.
+ Rau nêm: ,

mon-ngon-mien-tay-canh-chua-tom-bong-so-dua-2

Cách làm:

Bông so đũa tách bỏ nhuỵ cho bớt đắng, rửa sạch.

mon-ngon-mien-tay-canh-chua-tom-bong-so-dua-3

Tôm lột vỏ, rút chỉ đen ở lưng tôm, ướp tôm với chút bột nêm.

mon-ngon-mien-tay-canh-chua-tom-bong-so-dua-4

Me cho vào tô nước sôi, ngâm chừng 15 phút cho ra chất chua. Lọc xác me, chỉ giữ lại nước chua.

mon-ngon-mien-tay-canh-chua-tom-bong-so-dua-5

Cà chua rửa sạch, cắt múi cau. Rau nêm rửa, cắt khúc.

Cho chút dầu ăn vào nồi, cho tỏi băm vào phi cho thơm. Tiếp đến cho cà chua vào xào sơ. Kế đến cho tôm vào xào.

mon-ngon-mien-tay-canh-chua-tom-bong-so-dua-6

Tôm gần chín, vớt ra để riêng. Cho nước dùng vào đun sôi. Nêm nếm nước me, nước mắm, đường, muối đường cho có vị chua nhẹ, lại đậm đà.

Nước sôi trở lại cho tôm và bông so đũa vào. Tắt bếp, múc ra tô.

mon-ngon-mien-tay-canh-chua-tom-bong-so-dua-7

Cắt rau thơm rắc lên trên tô canh. Ăn kèm nước mắm sống dầm ớt hiểm.

mon-ngon-mien-tay-canh-chua-tom-bong-so-dua-8