xanh giòn, quyện với vị ngọt của và bùi của lạc, chua chua, cay cay, dùng không ngấy.

mucnom01

Nguyên liệu

1 con mực ống tầm 200g
1/2 quả đu đủ xanh tầm 300g
Lạc rang, muối, đường, nước mắm, ớt bột hay ớt sa tế, tỏi, ớt quả
Rau thơm hay húng lìu

Bước 1:
– Mực làm sạch, bỏ túi mật bên trong rửa lại cho thật sạch, cho mực vào nồi nhỏ, đậy kín nắp, đun lửa nhỏ để mực chín bằng hơi.
– Mực chín, để nguội, thái sợi.

mucnom02

Bước 2:
– Đu đủ gọt vỏ xanh bên ngoài, dùng dụng cụ bào, bào sợi, bạn ngâm đu đủ vào âu nước lạnh có để thêm những viên đá lạnh, sẽ giữ cho đu đủ có độ giòn lâu.

mucnom03

Bước 3:
– Tỏi ớt giã nhuyễn, pha hai thìa nhỏ nước mắm với hai thìa nhỏ đường, khuấy cho đường tan, trộn hỗn hợp nước mắm vào bát mực ở bước 1, để 15 phút cho thấm.

mucnom04

Bước 4:
– Đu đủ sau khi ngâm nước đá lạnh, bạn vớt ra cho vào âu sạch khác, trộn vào đu đủ một thìa canh giấm, một thìa nhỏ đường, nửa thìa nhỏ muối, dùng tay trộn đều để đu đủ ngấm đủ vị chua, ngọt, để khoảng 30 phút.

mucnom05

Bước 5:
– Trước khi ăn vắt đu đủ cho ráo nước, cho đu đủ ra đĩa, bên trên thêm mực, lạc rang và rau thơm thái nhỏ (nếu có), trộn đều lên.

mucnom06

Chúc các bạn thành công!