Nguyên liệu

muc_xao_he_

300g mực tươi
1 quả ớt sừng đỏ
1 nắm lá hẹ
1 miếng gừng nhỏ và vài tép tỏi
1 muỗng cà phê muối
1 muỗng canh giấm Tiều (bạn có thể tìm mua tại các cửa hàng bán đồ Tàu)

Các bước thực hiện

Mực làm sạch (tham khảo cách làm mực ở đây) rồi khía các đường vảy rồng cho đẹp mắt. Để có món được ngon và giòn thì điều quan trọng là lúc chọn mực bạn phải mua được con mực tươi, dày mình.

Cắt mực thành các khối vuông có kích thước đồng đều.

Hẹ cắt bỏ gốc, tẽ từng lá rồi rửa dưới vòi nước chảy, sắp đó xếp bằng lại, cắt khúc tương tự như các khối mực.

Ớt sừng bỏ hạt, thái sợi.

Gừng thái lát mỏng, tỏi băm nhỏ.

Đun sôi nồi nước nhỏ có thêm chút xíu muối, sau đó cho mực vào luộc sơ.
Khi miếng mực nở bung, thịt mực săn lại thì vớt mực ra.

Thả vào bát nước lạnh cho mực săn lại. Cách luộc mực trước như thế này giúp miếng mực khi ăn có độ giòn mà lúc xào cũng rất nhanh.

Làm nóng chảo với một chút dầu, cho gừng tỏi và kíp chấp vào phi thơm trên lửa to.

Trút mực vào đảo nhanh tay trong khoảng 1 phút cho giấm Tiều bao đều.
Kế đó cho hẹ và ớt thái sợi vào, tiếp tục đảo đều. Nêm một muỗng cà phê muối (nếu ăn cay có thể cho thêm chút ớt bột khi xào mực), đảo lại lần nữa rồi tắt bếp.

Lưu ý: Xào mực phải trên lửa lớn và đảo nhanh tay. Khi xào thì chỉ xào vừa chín tới, không nên xào kỹ quá mực sẽ mất độ giòn. Lửa to giúp miếng mực săn lại và không bị ra nước