Nám da và các nguyên nhân gây nám

1244

là nỗi ám ảnh của hầu hết chị em phụ nữ song chúng ta lại không biết làm cách nào để ngăn ngừa hay điều trị khi bị nám. Thông thường chị em hay làm theo sự chỉ dẫn của mọi người, ai chỉ sao thì làm vậy theo kiểu “có bệnh thì vái tứ phương.” Tuy nhiên, cùng một phương pháp nhưng có người trị khỏi có người không trị khỏi. Vậy đâu là nguyên nhân? Trước hết chúng ta cần phải hiểu rõ vết nám của mình có nguyên nhân do đâu để có biện pháp phòng ngừa và điều trị kịp thời đúng cách.

Nám da là gì?

Melanin là sắc tố cấu thành màu sắc của da. Khi sản sinh quá nhiều melanin và phân bố không đồng đều sẽ hình thành nên những mảng da nám và xẫm màu. Nám da là tình trạng tăng sắc tố da, đa số phụ nữ bị nám da vào độ tuổi 30. Nám da thường có màu nâu, xám hoặc đen. Thường có từng vùng đối xứng trên gương mặt và cũng thường nằm rải rác từng đốm nhỏ hay từng mảng trên gương mặt.

tri-nam-da
Nám da phải cần điều trị đúng cách. Ảnh minh họa.

Các nguyên nhân gây nám da

1. Nám da do ánh nắng mặt trời

Tia tử ngoại từ ánh nắng mặt trời là một trong những thủ phạm hàng đầu gây nám da. Khi tia tử ngoại xuyên thấu qua da làm cho các sắc tố melanin trong da tăng sinh bất thường gây nên các mảng nâu trên da do trong ánh nắng có tia UVA và tia UVB.
Tia UVA xuyên qua lớp biểu bì tác động lên lớp trung bì của da khoảng 20%. Tia UVB là nguyên nhân gây ra nếp nhăn do nó tác động đến niêm mạc và các gai bì trên da. Thêm vào đó hầu hết chị em phụ nữ chúng ta ra đường không có thói quen sử dụng kem chống nắng.

2. Nám da do mang thai hoặc sinh con

Khi mang thai hoặc sinh con do chu kỳ kinh nguyệt thay đổi và rối loạn nội tiết nhất thời làm ảnh hưởng và mất sự cân bằng của sắc tố melanin gây nên tình trạng sạm da.

3. Nám da do sử dụng mỹ phẩm

Hiện nay với nhu cầu làm đẹp tăng cao đặc biệt chi em chúng ta đều thích có làn da trắng nõn nà. Cũng vì thế mà chúng ta tìm đến các loại mỹ phẩm làm trắng, thậm chí là làm trắng cấp tốc. Tuy nhiên, chị em quên mất rằng những phương pháp làm đẹp này sẽ làm da yếu đi, không tự bảo vệ được trước tác hại của ánh nắng mặt trời. Khi ấy, hắc sắc tố melanin xuất hiện để bảo vệ làn da chúng ta nhưng đồng thời cũng làm cho da của chi em có màu nâu và sạm đi.

4. Nám da do rối loạn sắc tố

Từ các nguyên nhân gây nám kể trên, thông thường các chị em sẽ lao vào tìm cho mình một phương pháp nhằm loại bỏ ngay lập tức những đốm nâu đáng ghét ấy bất kể đúng sai. Các phương pháp này có thể làm nám biến mất một thời gian rồi trở lại và càng lan rộng hơn, sâu hơn. Nghiêm trọng hơn là khi đó da của chị em sẽ bị rối loạn sắc tố.
Ngoài ra một yếu tố nữa gây rối loạn sắc tố da là do rối loạn nội tiết tố sẽ làm tăng giảm lượng melanin. Điều này có thể xảy ra trong chu kỳ kinh nguyệt hay thời kỳ mãn kinh, căng thẳng kéo dài, đang mang thai hoặc dùng thuốc tránh thai.