Nấu hủ tiếu sa tế – món ngon độc đáo của người Tiều

745

Đây làt món ngon của người Hoa gốc Tiều với thành phần chính là thịt bò hoặc nai, nước dùng gồm nhiều loại gia vị hấp dẫn như: đinh hương, quế, hồi, , , ớt, cà ri tạo nên vị sa tế đặc trưng.

Ngoài ra, để cân bằng vị giác, hủ tiếu sa tế được ăn kèm với rất nhiều loại rau củ như cà chua, dưa leo, chuối chát, khế, húng quế, ngò gai…

nau-hu-tieu-sa-te-mon-ngon-doc-dao-cua-nguoi-tieu-1

Nguyên liệu:

– 200gr nhuyễn.
– 300g .
– 150gr rang vàng giã dập.
– Gia vị nêm nước dùng gồm có: 100gr tỏi băm, 100gr sả băm, 50gr ớt bột, 20gr , 1 gói gia vị nấu bò kho, hạt nêm, muối, đường.
– Rau ăn kèm: cà chua xanh, dưa leo, xà lách, giá, chuối chát, khế chua, ngò gai, húng quế.

nau-hu-tieu-sa-te-mon-ngon-doc-dao-cua-nguoi-tieu-2

Cách làm:

– Rau mua về rửa sạch. Cà chua thái lát mỏng, dưa leo băm nhỏ, chuối chát và khế cũng thái lát mỏng, xà lách xắt khúc vừa ăn, ngò gai, húng quế thái nhỏ.

nau-hu-tieu-sa-te-mon-ngon-doc-dao-cua-nguoi-tieu-3

– Bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn vào, khi dầu nóng, cho tỏi và sả băm vào xào cho thơm. Sau đó, hạ nhỏ lửa cho ớt bột, bột cà ri, gói gia vị bò kho vào cho thơm dậy mùi rồi cho thịt bò băm vào xào khoảng 2 phút. Tiếp tục cho đậu phộng giã dập vào xào tiếp.

nau-hu-tieu-sa-te-mon-ngon-doc-dao-cua-nguoi-tieu-4

– Cho nước dùng hoặc nước lã vào nồi, nêm nếm hơi đậm đà một chút vì khi ăn kèm rau giá nước dùng sẽ nhạt đi. Cho hỗn hợp nước dùng sôi lăn tăn, nêm lại 1 lần nữa, vặn lửa liu riu.

nau-hu-tieu-sa-te-mon-ngon-doc-dao-cua-nguoi-tieu-5

Trình bày: Trụng hủ tiếu và giá sống cho vào tô. Thái thịt bò phi lê ra thành từng lát mỏng, cho vào muỗng múc nước dùng, nhúng vào nồi nước dùng đang sôi lăn tăn cho thịt chín tái, sau đó, cho thịt vào lại tô đã chuẩn bị sẵn hủ tiếu, giá trụng. Chan nước dùng ngập mặt hủ tiếu, tiếp tục cho cà chua, dưa leo, xà lách, chuối chát, khế, ngò gai húng quế. Dùng nóng rất ngon.

nau-hu-tieu-sa-te-mon-ngon-doc-dao-cua-nguoi-tieu-6

nau-hu-tieu-sa-te-mon-ngon-doc-dao-cua-nguoi-tieu-7

* Đặc điểm của món này là nước dùng không quá nhiều như các loại hủ tiếu khác, khi ăn có thể chấm thịt bò tái với tương đậu nành hoặc tương ớt (nếu thích).

nau-hu-tieu-sa-te-mon-ngon-doc-dao-cua-nguoi-tieu-8