Nến thơm độc hại như thuốc lá

906

Cách đây khoảng vài chục năm, thường chỉ là loại không thể thiếu được của những dịp sinh nhật. Nhưng gần đây, gần như một thói quen mới hình thành, các cô gái rất thích dùng . Họ muốn thắp sáng phòng riêng của minh bằng để tạo ra một không gian lãng mạn, khi ngồi ăn, nghe nhạc, những lúc cô đơn, hay khi xả stress, thậm chí thắp nến cả trong phòng tắm.

Nến thơm là một mặt hàng có sức tiêu thụ ngày một tăng vì sử dụng ngày càng rộng rãi. Song ít người biết rằng nến thơm không kém gì .

Nen-thomThế nhưng một nghiên cứu mới đây của Mỹ cho thấy rằng cái mùi thơm nhè nhẹ toả ra cũng như sự huyển ảo đầy lãng mạn không chỉ đem lại cho các cô sự thoải mái, dễ chịu mà cả những tác động chẳng tốt đẹp gì cho sức khoẻ.

Nến thường không có khói như thuốc lá, nhưng các chất khí từ ngọn nến toả ra độc hại không kém gì những điếu thuốc lá. Chúng lại càng nguy hiểm nếu thắp nến ở trong một gian phong kín, khi các cô muốn chìm trong cõi riêng tư không ai quấy rầy.

Lúc đó, hàm lượng các chất độc tích luỹ khi một ngọn nến cháy hết đủ lớn để gây độc hại. Chúng sẽ trở thành nguyên nhân để gây ra các loại bệnh như hen suyễn, mẩn ngứa, tạo nếp nhăn và những căn bệnh ngoài da khác. Đáng buồn là các nghiên cứu thị trường cho thấy doanh số các loại nến thơm trong mấy năm gần đây tăng rất nhanh.

Giáo sư Amid Hamidi, trường Đại học South Carolina (Hoa Kỳ) cho biết tác hại của nến thơm có khác nhau theo giá bán. Loại nến rẻ tiền độc hại nhất vì chúng được sản xuất từ paraffin nên khi nến cháy, chúng tạo ra nhưng chất hữu cơ bay hơi độc hại (VOC) do nhiệt độ ở ngọn nến không đủ cao để các parafin cháy hoàn toàn, và những hoá chất nhân tạo làm nên mùi của ngọn nến bay vào không khí. Các loại nến thơm đắt tiền thì còn đỡ độc hơn vì chúng được làm từ nguyên liệu chọn lọc như sáp ong và chất sáp trong đậu nành.