Nấu ngao muốn ngon phải loại bỏ những con chết. Trong mẻ nấu ngao nếu có một vài con chết sẽ làm món ăn bị ám mùi. Do đó, việc lựa nghêu rất quan trọng. Dùng hai con ngao gõ vào nhau, nghe tiếng gõ trong, vang là ngao còn sống. nếu tiếng gõ đục, tắc là ngao đã chết, nên loại bỏ ngay từ đầu.

Ngao ngâm khoảng một giờ, sau đó chà rửa sạch rồi ngâm tiếp một giờ nữa cho ngao nhả hết cát, đất ra.
Có thể vắt thêm vào tô canh ngao nửa trái chanh để nước canh chua thanh hơn. Tuy nhiên, phải tránh không cho hạt chanh rơi vào nước canh nóng sẽ làm nước canh đắng, mất ngon.

Nguyên liệu:
– Ngao: 300g
: 1 muỗng xúp
: một ít.

Chế biến và trình bày:

ngaohap

Ngao ngâm rửa sạch. Cho ngao vào nồi hấp, canh thấy ngao vừa mở miệng thì tắt bếp, cho sa tế vào trộn đều với ngao, tiếp tục cho lá chanh vào. Ngao hấp sa tế, lá chanh ăn với muối tiêu chanh hoặc nước mắm pha chua ngọt.