Nghiện thuốc lá thì nên ăn cá hồi

643

Cá hồi là một trong những thực phẩm dồi dào axít béo omega-3; và axit béo này có khả năng hạn chế tác tại gây ra bởi thuốc lá.

Một khẩu phần 120g cá hồi hấp chứa 168 calory và 4g chất béo omega-3. Trong cá hồi không có carbonhydrat và là nguồn giàu protein (120g cá hồi có 28g protein). Ngoài ra, cá hồi còn là nguồn phong phú các dưỡng chất thiết yếu như tryptophan, vitamin D, selen, vitamin B3, B6, B12, photpho và magie.

CaHoi

Theo một nghiên cứu mới được trình bày tại Hội nghị tim mạch thế giới ngày 20/4/2012 thì axit béo omega-3 có khả năng hạn chế tác hại gây ra bởi thuốc lá.

Nghiên cứu được thực hiện ở Hy Lạp đánh giá ảnh hưởng của phương pháp điều trị 2 gam axit béo Omega-3 mỗi ngày đối với thành động mạch của người hút thuốc lá. Kết quả cho thấy cách điều trị ngắn hạn với loại axit này cải thiện độ cứng của động mạch và hạn chế nguy cơ giảm khả năng đàn hồi ở các mạch máu của người hút thuốc.

Axit béo Omega-3 ngăn cản sự tác động có hại của thuốc lá với động mạch và rủi ro dẫn tới các bệnh về tim mạch.

Theo nhà nghiên cứu, các tác dụng bảo vệ tim mạch của axit béo Omega-3 xuất hiện do sự kết hợp giữ các cơ chế phức tạp liên quan tới tác dụng chống viêm và chống xơ vữa động mạch.

AHA Viện tim mạch Hoa Kì khuyến khích những người không có lịch sử bệnh tim mạch cũng nên tiêu thụ các loài cá (nhất là các loại “cá béo” chứa nhiều chất béo, giàu Omega-3 như cá kiếm, cá mòi, cá hồi và cá trích) ít nhất 2 lần một tuần.

Các lợi ích khác từ cá hồi

Ngoài chức năng chống các dấu hiệu lão hóa, axít béo omega-3 còn giúp giảm mức cholesterol và huyết áp, kéo giảm nguy cơ bị đột quỵ; giúp giảm đau và cứng khớp gây ra bởi viêm khớp, tăng cường mật độ xương; cải thiện chức năng nhận thức của trẻ hiếu động và kém tập trung, cũng như giúp giảm nguy cơ mắc các loại ung thư nhất định và các bệnh về mắt liên quan đến tuổi tác.

Chất tryptophan có trong cá hồi sẽ trợ giúp quá trình hình thành cơ bắp. Ngoài ra, các nghiên cứu còn chứng minh rằng, tryptophan còn có tác dụng giúp cải thiện chứng mất ngủ và muộn phiền.

Cơ thể sử dụng chất selen, một lượng nhỏ chất khoáng chứa trong cá hồi, để tăng cường chức năng chuyển hóa của tuyến giáp, sức khỏe của hệ miễn dịch và giúp giảm nguy cơ phát triển một số loại ung thư…