Nhịn ăn theo công thức khiến loét dạ dày và béo trở lại

826

Dùng nước chanh, nước muối thay cơm… là cách nhiều chị em bày cho nhau để giảm béo. Thời gian gần đây, nhiều chị em còn truyền tai nhau phương pháp thanh lọc cơ thể bằng cách nhịn ăn 12 ngày. Gầy thì có gầy nhưng không ít người ngất xỉu, suy sụp, loét dạ dày và… béo trở lại.

ThanhLocCoThe

Tín đồ của… nước chanh

Phương pháp nhịn ăn 12 ngày để giảm cân, thanh lọc cơ thể lan truyền trên mạng Internet được coi là của BS Đỗ Đức Ngọc (định cư ở Canada từ năm 1993). Theo bác sĩ Đỗ Đức Ngọc, phương pháp này gọi là Thanh Lọc Bản Thể, còn theo khoa học dựa vào kết quả thực tế trong chữa bệnh gọi là phương pháp thanh lọc độc trong cơ thể.

Phong trào “12 ngày uống nước chanh thanh lọc cơ thể”, giảm cân, giảm bệnh đang lan rộng từ thành thị tới tận nông thôn, nhất là chị em tiểu thương. Tuy nhiên, do truyền miệng nên rất nhiều công thức khác nhau. Người thì mách nên ăn nhẹ 3 ngày đầu, 10 ngày sau uống 3 lít nước chanh (pha cả ớt), 1 lít nước muối/ngày. Người thì bảo chỉ nên uống nước chanh đủ 12 ngày. Người muốn giảm cân nhanh thì tăng lượng chanh, tăng lượng nước… Theo chia sẻ của một “tín đồ” uống nước chanh 12 ngày thay cơm trên trang web khicong… cơ thể không thèm ăn mà còn thấy khỏe ra, đến ngày thứ 8 thì đi cầu ra cả những cục mỡ, ngày thứ 9 ra giun sán, ngày thứ 10 ra sỏi mật. Sau 12 ngày cơ thể thon gọn, tàn nhang biến mất…

Hậu quả lâu dài

Tiến sĩ- bác sĩ Cù Thị Hậu – nguyên Giám đốc Trung tâm Truyền thông giáo dục dinh dưỡng (Viện Dinh dưỡng quốc gia) cho biết, không có bằng chứng khoa học nào về việc nhịn ăn tuyệt đối, chỉ uống nước chanh trong vòng 12 ngày là thanh lọc độc tố, đi ngoài cả cục mỡ, giun, sỏi mật… Về nguyên tắc dinh dưỡng, cơ thể cần nhiều loại thức ăn như chất xơ, chất béo, đạm và vitamin. Nếu như thiếu hụt nghiêm trọng 1 trong 4 thành phần kể trên thì cơ thể cũng sẽ mất cân bằng, sức khỏe suy giảm và gây bệnh tật chứ chưa nói đến thiếu cả 4 thành phần trong một thời gian dài. “Nước chanh chỉ cung cấp chút vitamin C, muối khoáng, đường chứ không cung cấp năng lượng cho cơ thể hoạt động, duy trì sự sống” – TS Hậu nhấn mạnh.

Việc nhịn ăn một cách tuyệt đối khiến cơ thể không chỉ tiêu mỡ mà còn tiêu cơ, tiêu xương, gây thiếu máu, loãng xương, để lại hậu quả lâu dài. Việc giảm cân này cũng chỉ tức thời chứ không lâu dài. Sau thời gian nhịn ăn, chị em quay lại ăn bù thì cân lại quay về mức cũ, thậm chí còn tăng hơn trước.

GS-TS Tạ Long – Chủ tịch Hội Tiêu hóa Việt Nam cũng khẳng định, nhịn ăn khiến các cơ quan tiêu hóa không tiết dịch vị, tiết axit, lâu dần sẽ làm hỏng chức năng này, dẫn đến việc chán ăn, gầy yếu, suy giảm hệ miễn dịch, dễ mắc bệnh. Một số người có thể mắc thêm nhiều bệnh đường tiêu hóa như đau bụng, đi ngoài, táo bón, trầm cảm…

Theo TS Hậu, muốn giảm cân hiệu quả, chị em nên đi khám bác sĩ để được hướng dẫn chế độ ăn hợp lý, tùy vào cân nặng, tình trạng sức khỏe.