Ngoài việc ngâm mơ làm nước giải khát hoặc ngâm rượu mơ, bạn có thể khai thác nhiều bài thuốc quý từ mơ.

Mơ là một loại cây nhỡ, cao chừng 4-5m, lá mọc so le, có cuống, phiến lá hình bầu dục, nhọn ở đầu, mép có răng cưa nhỏ. Hoa nở về cuối mùa đông, có 5 cánh trắng hoặc hồng, rất thơm, quả chín vào tháng 3-4.

QuaMo

Quả mơ hình cầu, màu vàng xanh, có nhiều thịt và chỉ có một hạt. Còn có loại mơ 2 hạt gọi là song mai rất quý tốt. Việc bào chế mơ để có sản phẩm làm thuốc hoặc dùng làm rượu khai vị là cả một quá trình kiên trì, với một khoảng thời gian dài cả 2,3 tháng, thậm chí như ngâm rượu mơ phải để hàng năm. Do đó trong chế biến mơ có câu” Phải qua 9 lần đồ hay 9 lần phơi nắng sấy khô”.

Thành phần hoá học:

Trong thịt mơ có chừng 2,5% acid chủ yếu acid citric, acid tactric, khoảng 27% đường chủ yếu đường sacaroza, một ít dextrin, tinh bột quexetin, izoquexetin, caroten, lycopen, vitamin C, tanin, pec-tin, metylsalicylat, men peroxydaza và ureaza. Ngoài ra, từ quả mơ có một chất có tác dụng với vi trùng lao myco-bacterium, tác dụng này có liên quan đến sự có mặt của acid citric và malic.

Ngoài ra trong dung dịch mơ có axit pangamic chính là vitamin B15 có tỷ lện khá cao. Vì vitamin 15 có tác dụng rất tốt trong quá trình chuyển hoá trong tế bào, chống sự già nua của tế bào, trong nhóm bệnh tim mạch, hô hấp như: nhồi máu cơ tim, xơ vỡ động mạch, viêm xơ gan trong thời kỳ đầu.

Mơ có tác dụng tốt hơn khi cho thêm đường đó là một nước giải khát quý hiếm và tăng sức đề kháng cho cơ thể, vì trong mơ có nhiều acid hữu cơ, đường và vitamin C.

Các đơn thuốc chữa bệnh từ mơ:

1. Trị bệnh chàm:

– Nguyên liệu: 5 quả mơ tươi, 50g ngũ bội tủ.

– Cách dùng: nghiền nát mơ, sau đó cho cùng ngũ bội tử sắc với nước để rửa vết chàm.

2. Trị lở loét tay chân:

– Nguyên liệu: 6 quả mơ tươi, 50g vỏ thạch lựu.

– Cách dùng: nghiền nát mơ, cho vỏ thạch lưu vào rồi sắc với nước rửa vết lở, mỗi ngày vài lần.

3. Trị vật lạ đâm vào da thịt, khó lấy ra:

– Nguyên liệu: 1 quả mơ chua.

– Cách dùng: mơ bỏ hạt, dùng phần thịt mơ bôi vào vết thương, mỗi ngày bôi 1 lần.

4. Trị dạ dày thiếu axit, chán ăn:

– Nguyên liệu: 2 quả mơ tươi, một ít đường trắng.

– Cách dùng: nghiền nát mơ, cho đường trắng vào, hòa nước nóng uống.

5. Trị viêm túi mật:

– Nguyên liệu: 8 quả ô mai, 50g kim tiền thảo (còn có tên là mắt trâu, vảy rồng), 50g ngũ vị tử.

– Cách dùng: Co tất cả nguyên liệu vào sắc với nước, chia ra dùng trong ngày.

Hoặc: dùng 100 rễ cây mơ lâu năm, rửa sạch sắc với nước chia ra uống vài lần. cũng có thể cho thêm 25g điền tạo giác (còn gọi là cây rút dại, cây rút nước) vào sắc chung.

6. Trị hệ tiêu hóa không ổn định vào mùa hè, nôn mửa, tiêu chảy:

– Nguyên liệu: 300g mơ xanh, 1500ml rượu nếp.

– Cách dùng: ngâm mơ với rượu nếp khoảng 45 ngày, sau đó lấy ra dùng, mỗi lần 30ml.

7. Trị bệnh bạch biến:

– Nguyên liệu: 75g  thịt ô mai, 75g bổ cốt chỉ, rượu để vừa dùng.

– Cách dùng: cho tất cả nguyên liệu vào ngâm khoảng nửa tháng là có thể lấy ra thoa lên da.

8. Trị nhức răng do nhiệt:

– Nguyên liệu: 1-2 quả mơ ngâm muối.

– Cách dùng: ngậm trong miệng (nhổ nước bọt), mỗi ngày 4 lần.

9. Trị khuẩn lỵ:

– Nguyên liệu: 25g ô mai (nghiền nát). 15g rễ lau.

– Cách dùng: ô mai nghiền nát, thêm 1 chén nước, dùng lửa nhỏ sắc còn ½ chén, dùng mỗi ngày 2 lần (sáng-tối).

10. Trị băng huyết ở phụ nữ:

– Nguyên liệu: ô mai lượng vừa đủ.

– Cách dùng: nướng cháy rồi nghiền thành bột, sau đó đem nấu lên để uống.

11. Trị nổi mụn nước:

– Nguyên liệu: ô mai lượng vừa đủ, một ít giấm, một ít nước muối.

– Cách dùng: giã nát mơ, thêm giấm, trộn với nước muối, sau đó đắp lên vết thương có thể làm cho mụn nước nhanh xẹp.

12. Trị tỳ vị hư nhược, buồn nôn, chán ăn:

– Nguyên liệu: ô mai, đường phèn lượng vừa đủ dùng.

– Cách dùng: sắc với lượng nước vừa đủ, uống thay trà.

13. Trị ung thư vòm họng:

– Nguyên liệu: ô mai, 1/3 cốc giấm, 1/3 cốc mật ong, 1/3 cốc nước chanh.

– Cách dùng: pha nguyên liệu làm thức uống lạnh, dùng thường xuyên sẽ thấy hiệu quả rõ rệt.

14. Trị nôn mửa:

– Nguyên liệu: 15g hoa mơ.

– Cách dùng: rửa sạch, pha với nước nóng làm trà để uống.

15. Trị cổ bị nghẹn, gan tụ khí, đầy hơi, khó tiêu, loét tá tràng:

– Nguyên liệu: 5g hoa mơ trắng, 2 quả quýt phơi khô.

– Cách dùng: cho nguyên liệu vào sắc với nước uống.